10 nguyên tắc dạy con tránh bị lạm dụng tình dục

Các bậc cha mẹ không bao giờ ngờ được con mình lại trở thành nạn nhân bị lạm dụng tình dục. NHưng có rất nhiều vụ việc gần đây bị phanh phui đã cho thấy không bao giờ trẻ an toàn tuyệt đối.

Đừng xem thường vấn đề lạm dụng trẻ

Một thống kê của người Việt Nam cho thấy : cứ 4 trẻ là đã có 1 trẻ chính là nạn nhân của lạm dụng tình dục. Trong đó có tới 90% người lạm dụng trẻ là người quen thuộc, sống ở gần nhà, hoặc thậm chí là người thân trong gia đình. Cần nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm trọng và có kế hoạch để bảo vệ con hiệu quả.

Cha mẹ luôn bảo vệ con nhưng con cần ra ngoài đường chơi, cần đến trường…thực tế là không phải bạn lúc nào cũng có thể ở bên con để ngăn chặn được nguy cơ con bạn bị lạm dụng tình dục.

1. Hiểu về cơ thể mình

Từ 3 tuổi là trẻ đã biết gọi tên trên các bộ phận cơ thể của mình. Bạn dạy con sử dụng chính xác về tên gọi ở trên các bộ phận cơ thể , chẳng hạn như là dương vật, bướm (con gái), cu (con trai)… cho con biết cách gọi tên những bộ phận này chính xác không có gì là sai trái, đáng xấu hổ cả. Khi trẻ cảm thấy thoái mái khi sử dụng những từ này và biết ý nghĩa của chúng thì khi gặp vấn đề con bạn sẽ nói với bạn.

10-nguyen-tac-day-con-tranh-bi-lam-dung-tinh-du

2. Dạy cho trẻ rằng một số bộ phận cơ thể là riêng tư

Hãy giải thích với con rằng, chỉ có mẹ và cha mới có thể nhìn thấy con khỏa thân, còn những người hkasc thì chỉ nên nhìn thấy trẻ khi trẻ đã mặc quần áo đầy đủ. Nếu như có cha mẹ bên cạnh , bác sĩ của trẻ có thể nhìn thấy những phần cơ thể đó cửa con bởi bác sĩ cần kiểm tra cơ thể của con.

3. Nói với con về giới hạn riêng tư

Nói với con bạn rằng không được cho bất kỳ ai chạm vào những vùng riêng tư của con và con cũng không nên chạm vào vùng kín của người khác, dù cho họ có yêu cầu con làm như vậy.

4. Không ai được quyền xem và chụp ảnh vùng kín của con

Những kẻ bệnh hoạn và ấu dâm thích chụp ảnh và buôn bán ảnh khỏa thân của trẻ em trên mạng và hãy dặn con trẻ không được để cho ai chụp ảnh vùng kín của mình.

10-nguyen-tac-day-con-tranh-bi-lam-dung-tinh-du

5. Cho con hiểu việc “giữ bí mật” là không tốt

Thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ thường đe dọa để trẻ giữ bí mật về chuyện này và hãy nói với trẻ nếu như có ai đó muốn con giữ một bí mật như vậy thì điều đó là không ổn và trẻ nên cho bạn biết. Bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với con và phát hiện sớm về những bất ổn.

6. Dạy con ứng phó với tình huống xấu

Thủ phạm lạm dụng trẻ thường là những người quen, trẻ khó từ chối về lời yêu cầu vì thế hãy dạy trẻ rằng nếu trẻ cảm thấy có điều gì đó không ổn đang diễn ra thì hãy tới những nơi có đông người. Dạy con vùng chạy, la to kêu cứu.

10-nguyen-tac-day-con-tranh-bi-lam-dung-tinh-du

7. Cho con hiểu ba mẹ sẽ không la rầy nếu con gặp chuyện

Con trẻ thường im lặng không nói cho người lớn biết vì nghĩ sẽ bị la rầy, nỗi sợ hãi này thường bị kẻ lạm dụng tận dụng. Hãy nói với con rằng sẽ không sao, bạn sẽ không la mắng hay trách phạt con về những bí mật đó.

8. Giúp con hiểu về đụng chạm cơ thể

Trẻ tiểu học còn quá nhỏ để biết đâu là đụng chạm tốt và đâu là xấu. Đôi khi sự lạm dụng không gây nên đau đớn , cha mẹ nên giải thích cho con về sự đụng chạm bí mật là không được phép, con chỉ cho phép người khác ôm vai ,hôn má.

9. Dạy con cẩn thận với cả người quen.

Chỉ có mẹ mới được quyền tắm cho con, chạm vào cơ thể con. Còn ông, chú bác hay giáo viên cũng không được phép.

Hy vọng với những cách trên có thể giúp cha mẹ phần nào bảo vệ an toàn cho con mình nhé !

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Tạp chí cuộc sống, kiến thức mọi mặt của đời sống. All Rights Reserved. Design by ThemeVina