Hủ tục “cưới ma” rùng rợn là có thật

Những hủ tục lạc hậu do con người tạo nên vẫn còn hiện diện ở trong xã hội văn minh này. Ví dụ điển hình đó là tục cưới ma hay còn gọi là cưới người âm. Tất nhiên, có nhiều người nghe qua khó có thể chấp nhận được nhưng trên thực tế thì đây là sự thật về một hủ tục cho tới nay vẫn chưa hề có lời giải thích thỏa đáng.

Lập gia đình là việc trọng đại trong cuộc đời mỗi con người. Từ xa xưa, một người từ trần khi chưa kịp lấy vợ thì sẽ được xem là vô cùng bất hạnh.Do đó cho nên đã có nhiều danh gia vọng tộc giàu có sẽ tìm cách để cưới về một cô con dâu cho người con trai đã khuất của mình. Đám cưới với người âm này được gọi bằng một cái tên đơn giản đó là “cưới ma”

Tuy đã trải qua cả trăm năm nhưng cho tới nay đám cưới ma thi thoảng vẫn còn xuất hiện ở tại Trung Quốc. Dù như thế nhưng cũng có rất ít người hiểu rõ về hũ tục này.

hu-tuc-cuoi-ma-rung-ron-la-co

Chỉ gia đình quyền quý mới đủ sức làm đám cưới ma

Đám cưới ma chính là hủ tục nhằm tìm nửa kia cho người đã chết cho nên còn gọi là “Âm hôn” hay “Quỷ hôn”. Có hai kiểu thường gặp đó là đám cưới giữa hai người đã chết và đám cưới giữa người còn sống với người chết.

Thời ngày xưa, các đôi nam thanh nữ tú thường được đính ước từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do một trong hai người chưa kịp tiến tới duyên vợ chồng thì đã bị mất. Người lớn cho rằng, nếu như không giúp cho hoàn thành hôn lễ cho họ thì những hồn ma của các chàng trai, cô gái này sẽ không thể siêu sinh được, thường xuyên gây rối khiến cho gia đình đứng ngồi không yên.

Do đó, họ sẽ tìm một chàng trai hoăc cô gái đã qua đời cùng thời điểm đó rồi tổ chức hôn lễ cho họ, sau đó thì cả hai sẽ được nhập táng vào cùng một mộ. Họ tin rằng, chính điều này sẽ giúp cho những hồn ma không bị cô đơn ở nơi thế giới bên kia.

Ngoài ra nữa, có một số gia đình khác lại tìm mối lái, kiếm một cô gái nghèo khó về làm đám cưới với người con trai đã khuất và ở góa như thế thay chồng chăm sóc cha mẹ . Thường thì những cô dâu này được mua về bằng tiền cho nên chỉ có những gia đình giàu có mới đủ tài lực cũng như quyền lực để làm được điều này.

hu-tuc-cuoi-ma-rung-ron-la-co

Đám cưới ma xuất hiện từ sớm và vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ

Những đám cưới ma này xuất hiện từ rất sớm, từ thế kỷ 17 TCN . Một trong những đám cưới ma nổi tiếng nhất đó là của gia đình Tào Tháo. Năm đó, con trai của Tào Tháo là Tào Xung chỉ mới có 13 tuổi không may bị chết yểu  . Qúa đau khổ và day dứt bởi chưa kịp tìm vợ cho con , Tào Tháo đã quyết định chọn một tiêu thư có hoàn cảnh môn đăng hộ đối khác vừa qua đời về làm con dâu và tổ chức đám cưới linh đình không khác người đang sống là mấy.

hu-tuc-cuoi-ma-rung-ron-la-co

Có rất nhiều người cũng quan niệm rằng người chết thường khó tính hơn so với người sống rất nhiều, do đó cho nên đám cưới cần tỉ mỉ, không được phép thiếu bất cứ một thứ gì, nếu như không thì đời sau của gia đình sẽ gặp vận rủi.

Cho tới nay, mặc dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng mà hủ tục này vẫn không hề được xóa bỏ. Vào năm 2008, cảnh sát Trung Quốc đã phá được vụ buôn bán thi thể nữ ở tại tỉnh Tây sơn hay một cô gái 18 tuổi suýt cũng bị đem bán để làm cô dâu ma nếu như không có sự giải cứu kịp thời.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Tạp chí cuộc sống, kiến thức mọi mặt của đời sống. All Rights Reserved. Design by ThemeVina