Phỏng vấn qua điện thoại – bí quyết giúp bạn vượt qua thành công

0
6
phỏng vấn qua điện thoại
Đừng phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu, giấy ghi chú

Bạn cần chuẩn bị những gì để có buổi phỏng vấn qua điện thoại thành công? Bài viết dưới đây của tapchicuocsong sẽ tổng hợp giúp bạn, đọc và tham khảo ngay nhé.

Phỏng vấn qua điện thoại là gì?

phỏng vấn qua điện thoại
Phỏng vấn qua điện thoại là gì?

Hiểu một cách đơn giản, phỏng vấn qua điện thoại là hình thức trao đổi, hỏi – đáp giữa ứng viên với nhà tuyển dụng. Các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn này thường nhằm mục đích sàng lọc xem ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí công việc hay không?

Thông thường, cuộc phỏng vấn qua điện thoại sẽ được tổ chức một cách bất chợt, ứng viên sẽ không biết trước. Qua đây, nhà tuyển dụng sẽ có thể kiểm tra được khả năng ứng xử trước tình huống bất ngờ của ứng viên, khai thác được những thông tin chính xác, trung thực nhất. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp bộ phận nhân sự sẽ thông báo trước cho ứng viên qua mail về cuộc phỏng vấn này để họ chuẩn bị.

Chuẩn bị tinh thần cho buổi phỏng vấn qua điện thoại

Mặc dù có thể biết trước về buổi phỏng vấn qua điện thoại hoặc không, song là một ứng viên tìm việc, các bạn luôn phải chuẩn bị thật tốt tinh thần, luôn sẵn sàng nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng. Cụ thể, để có buổi phỏng vấn qua điện thoại tốt, các bạn hãy lưu ý những điều sau:

Nghiên cứu, tìm hiểu về công ty

Khi gửi CV ứng tuyển vào công ty nào, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin trước để hiểu rõ hơn về môi trường làm việc, văn hóa công ty, xem xét có phù hợp với mình không. Bạn có thể xem thông tin này trên trang web, mạng xã hội, các bài báo,… và ghi chép lại.

Ngoài ra, các bạn cũng cần đọc kỹ mô tả công việc để hình dung được công việc như thế nào, yêu cầu từ nhà tuyển dụng ra sao để khi họ hỏi, bạn có thể trả lời tốt.

Tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn và luyện tập

phỏng vấn qua điện thoại
Chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần cho buổi phỏng vấn qua điện thoại

Để có buổi phỏng vấn qua điện thoại thành công, các bạn cần chuẩn bị, luyện tập để bản thân không mất bình tĩnh. Một trong những lợi thế của phỏng vấn qua điện thoại chính là bạn có thể viết câu trả lời ra giấy, tìm kiếm thông tin qua mạng,…

Như đã đề cập ở trên, các câu hỏi này sẽ khá đơn giản, nhằm mục đích sàng lọc nên các bạn có thể chuẩn bị một số câu như:

  • Giới thiệu về bản thân
  • Kinh nghiệm chuyên môn
  • Kỹ năng chuyên môn
  • Mức lương mong muốn

Cân nhắc mức lương phù hợp

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, phía nhà tuyển dụng thường sẽ đề cập đến mức lương mà bạn mong muốn để đánh giá về sự phù hợp với ngân sách của công ty, tiết kiệm thời gian của cả 2.

Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc để có được mức lương nhất định. Bạn có thể nghiên cứu về mức lương trên thị trường, đánh giá năng lực bản thân để có con số cụ thể.

Luôn sẵn sàng tài liệu bên cạnh

Khi phỏng vấn ứng viên, có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi lại một số câu liên quan đề hồ sơ, CV ứng tuyển để đánh giá một cách chính xác hơn. Do đó, bạn hãy đảm bảo bên cạnh luôn có sẵn tài liệu để không bị động hay nói sai, nói nhầm, không khớp với những gì ghi trong hồ sơ. Đây là điều rất tối kỵ bởi nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không trung thực.

phỏng vấn qua điện thoại
Chuẩn bị tài liệu để không bị mất bình tĩnh

Tuyệt chiêu giúp bạn có buổi phỏng vấn qua gián tiếp thành công

Để giúp bạn có được buổi phỏng vấn qua điện thoại thành công, bên cạnh tinh thần vững. Bạn cần ghi nhớ một số tuyệt chiêu dưới đây:

Loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng

Khi nhận điện thoại từ nhà tuyển dụng, bạn hãy đảm bảo loại bỏ tất cả những thứ có thể gây mất tập trung, xao nhãng như âm thanh ồn ào, các tin nhắn điện thoại, sự làm phiền của người khác,…

Cách tốt nhất là bạn hãy tìm một chỗ yên tĩnh, có thể ra ngoài, vào trong phòng riêng,… để nghe điện thoại. Điều này sẽ giúp bạn cũng như nhà tuyển dụng nghe rõ được đối phương nói gì.

Luôn giữ phong thái chuyên nghiệp

Để được đánh giá cao, bạn hãy luôn thể hiện sự chuyên nghiệp. Trước hết, bạn hãy gửi lời chào đến nhà tuyển dụng một cách lịch sự, tông giọng vừa phải, không nói quá to hay quá nhỏ. Trong quá trình trao đổi, bạn cần cẩn thận nghe từng câu hỏi để trả lời đúng trọng tâm. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được ngắt ngang lời từ nhà tuyển dụng, điều này sẽ khiến bạn mất điểm đó.

Trả lời câu hỏi rõ ràng

Thời gian phỏng vấn qua điện thoại sẽ không quá dài, vậy nên bạn cần tập trung, trả lời câu hỏi thật ngắn gọn, rõ ràng. Thông qua đây, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao về kỹ năng giao tiếp của bạn.

Đừng phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu, giấy ghi chú

phỏng vấn qua điện thoại
Đừng phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu, giấy ghi chú

Mặc dù bạn được phép chuẩn bị tài liệu, ghi chép thông tin cần thiết để khi nhà tuyển dụng hỏi thì có thể trả lời, song bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào chúng. Bởi nếu chỉ đọc lại những thông tin đã được ghi chép, câu trả lời của bạn sẽ bị “sượng trân”. Điều này chắc chắn sẽ không giúp bạn đạt được điểm cao trong đánh giá của nhà tuyển dụng.

Đặt những câu hỏi phù hợp

Để thể hiện sự tương tác với nhà tuyển dụng, bạn cũng nên chủ động đặt ra một số câu hỏi. Đó có thể là những câu liên quan đến môi trường, văn hóa công ty, một số chế độ, mức lương,… Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý hỏi một cách khéo léo và nên để ở gần cuối cuộc phỏng vấn.

Hy vọng những tuyệt chiêu chia sẻ trên đây sẽ hữu ích và giúp các bạn chinh phục được vị trí việc làm nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here