Sẽ ra sao nếu thiên thạch rơi xuống đại dương?

Nhắc tới thiên thạch rơi, hẳn là chúng ta nghĩ tới thảm họa khiến khủng long tuyệt chủng. Tuy nhiên, đó chỉ là trường hợp ngoại lệ bởi khối thiên thạch khi đó, nếu giả thuyết này đúng thì phải có đường kính lên tới cả trăm kilomet.

Vậy như nếu một khối thiên thạch nhỏ hơn cùng với đường kính chỉ có vài trăm mét rơi xuống lòng đại dương thì điều gì sẽ xảy tới. Viễn cảnh này không xa vời bởi vào năm 2036, thiên thạch Apophis cùng với đường kính 270m có thể rơi xuống lòng của Thái Bình Dương, loại thiên thạch này có tác động gấp 26.000 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, dựa vào kết quả mới đây từ những mô hình giả lập ở tại phòng thí nghiệm quốc gia của Mỹ.

thien-thach-roi

Vì 70% bề mặt địa cầu chủ yếu là nước cho nên thiên thạch rơi xuống đại dương chính là một giả thuyết hết sức hợp lý và nó có nhiều khả năng hơn.

Nếu như nó rơi ở trên mặt đất, thiên thạch rơi thì sẽ tạo nên một cái hố rất lớn, nó có thể nuốt chửng cả một thành phố thì đối với đại dương sẽ có hai tác động, thứ nhất là khiến cho khối lượng nước ở khu vực va chạm cùng với sóng xung kích phát ra ở xung quanh và hai là hơi nước bay hơi trước sức nóng của thiên thạch do bị ma sát với khó quyển. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu theo từng yếu tố và xem xét các ảnh hưởng của chúng

.thien-thach-roi-xuong-dai-duong

1. Khối lượng nước tại khu vực va chạm kèm sóng xung kích phát ra xung quanh

Tuy rằng việc thiên thạch rơi xuống đại dương có thể tạo nên một cơn sóng lớn, khổng lồ cao tới hàng trăm mét thậm chí là hàng kilomet , nhưng trừ phi vụ va chạm xảy ra tương đối ở gần bờ, kết quả mô phỏng cho thấy không có nhiều khả năng nó gây nên một trận sóng thần lớn tàn phá ở vùng bờ biển.

  thien-thach-roi-xuong-dai-duong

Mô phỏng trên máy tính của cảnh tượng thiên thạch rơi xuống đại dương.

Đó là vì sóng xung kích tạo từ vụ va chạm thiên thạch là tương đối ngắn. Điều này còn đồng nghĩa với việc khối lượng nước vị văng ra ở xung quanh từ khu vực va chạm, và sẽ không lan ra quá xa hoặc là quá rộng.

Nếu như vụ va chạm nằm trong vòng bán kính từ 10-20 km của một vùng bờ biển đông đúc, hậu quả sẽ khôn lường dẫn tới lũ lụt nghiêm trọng, sóng xung kích ở trong không khí, làm nhiệt độ gia tăng một cách đột biến và sức gió ngang với tầm bão xuất hiện.

2. Hơi nước bay hơi trước sức nóng của thiên thạch do ma sát với khí quyển

Sức nóng từ thiên thạch do ma sát với bầu khí quyển cho nên khi rơi nó có thể làm bốc hơi hàng triệu tấn nước. Trong một lần mô phỏng , lượng nước bay hơi lên tới 250 triệu tấn và lượng nước này sẽ thâm nhập tầng bình lưu và lưu tồn ở trong đó trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

Giống với khí CO2, hơi nước cũng là một loại khí gây nên hiệu ứng nhà kính cho nên từ đó góp phần thứ đẩy về hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Thí nghiệm này mới chỉ áp dụng đối với tiểu hành tinh có đường kính nhỏ, thường hay bắt gặp trong hệ mặt trời.

Nhìn chung ở kích thước đó, chúng tạo nên sóng lớn nhưng vẫn ít có sự nguy hiểm hơn. Viễn cảnh tăm tối nhất như đã trình bày ở trên, là thiên thạch rơi ở chỗ gần với bờ biển. Nó vừa làm ảnh hưởng tới nền địa chất lại vừa tạo ra hệ sóng thần hàng trăm mét, đó chính là thảm họa thực sự khủng khiếp.

Nghiên cứu này hiện tại vừa mới được trình bày ở tại hội nghị American Geophysical Union ở San Francisco (Mỹ).

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Tạp chí cuộc sống, kiến thức mọi mặt của đời sống. All Rights Reserved. Design by ThemeVina