Sinh viên mới tốt nghiệp ra trường và những ngộ nhận về bản thân

0
7

Theo các nghiên cứu gần đây, việc khảo sát thực tế sinh viên mới ra trường và ý kiến của các nhà tuyển dụng. Kết quả nhận được 66% số sinh viên khảo sát tự tin về khả năng vận dụng kiến thức của mình sau khi ra trường, nhưng thực tế con số chỉ có 21% số nhà tuyển dụng công nhận điều này.

Vừa qua hội thảo “việc làm người học tốt nghiệp Đại học QGHN – cơ hội và thách thức đã diễn ra vào sáng 4/4 đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Sinh viên mới tốt nghiệp ngộ nhận về bản thân

Theo TS. Trần Thị Tuyết thì đa số các nhà tuyển dụng đều không hài lòng về sinh viên mới ra trường, họ cho rằng số sinh viên ngộ nhận về bản thân, ảo tưởng về sức mạnh và năng lực của mình là khá lớn. Trong khi đó, thái độ tiếp cận và khả năng áp dụng kiến thức trên thực tế rất kém.

Đa phần sinh viên đều hiểu được cái nhà tuyển dụng cần đó là kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc cũng như khả năng giao tiếp ngoại ngữ, tuy nhiên số sinh viên được các doanh nghiệp tuyển dụng đánh giá cao rất thấp. Theo đó, chỉ 30% doanh nghiệp đánh giá tốt về kiến thưc chuyên môn, kỹ năng mềm được 11%  và chỉ có 2% đánh giá tốt về kinh nghiệm làm việc. Con số này thực tế quá ít so với lượng sinh viên hiện tại.

Con số sinh viên ra trường thất nghiệp vẫn khá lớn 

Có nhiều công việc không cần có chuyên môn và chuyên ngành đào tạo nhưng vẫn có thể làm được, tuy nhiên có đến 68% sinh viên không muốn làm những công việc không đúng chuyên ngành được đào tạo, trong đó chỉ có 25% sinh viên cho rằng họ sẵn sàng làm việc gì cũng được miễn là khi thị trường có nhu cầu.

Theo khảo sát, có đến gần 50% sinh viên được khảo sát vẫn chưa có công việc ổn định và vị trí mong muốn. Con số đó còn nhiều hơn thế khi số sinh viên ra trường thất nghiệp, chưa tìm được việc làm.

Trung cấp dược Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2016 các mã ngành trung cấp dược học, trung cấp y học cổ truyền vàtrung cấp xét nghiệm, xét tuyển hồ sơ đi học ngay tại Hà Đông

Vì sao sinh viên ra trường thất nghiệp

Có nhiều lý do khiến cho sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thường chưa kiếm được việc là thích hợp ngay, số nhiều vẫn còn thất nghiệp. Một lý do cơ bản có thể kể đến đó là do một phần đào tạo lý thuyết, kém ở khâu thực hành thực tế, nhiều sinh viên còn chưa có tính sáng tạo, chủ động tích cực trong học tập và nghiên cứu.

Giữa tháng 10/2014 Bộ cũng có công văn yêu cầu các trường thực hiện công khai năm học 2014 – 2015, đăc biệt công khai chất lượng giáo dục thực tế về tỷ lệ sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp năm 2013 có việc làm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here