Tại sao các phi hành gia bị cấm uống rượu ngoài không gian?

Tại sao ở một nơi cô độc, đầy sự căng thẳng và đáng sợ như ngoài không gian thì các phi hành gia không thể thư giãn bằng chất cồn?

Du hành ngoài vũ trụ, cách xa trái đất hàng ngàn kilomet, để khám phá ra những chân trời chưa từng biết tới chính là một công việc hết sức khó khăn. Không chỉ có thế, nó còn căng thẳng và đáng sợ nữa. vậy thì tại sao các phi hành gia lại không tự thưởng cho mình một ly cocktail nhằm giúp thư giãn như ở dưới Trái Đất chứ. Thật không may cho họ là hầu hết các cơ quan chính phủ đều cấm các phi hành gia tiêu thụ đồ uống có cồn khi gửi họ tới những nơi như là Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Rượu từ lâu đã có một mối quan hệ phức tạp với việc thăm dò không gian.Đầu tiên hãy xem điều gì xảy tới với các phi hành gia khi họ uống rượu và có điều gì xảy tới khi rượu được đưa ra ngoài không gian.

tai-sao-cac-phi-hanh-gia-bi-cam-uong-ruou-ngoai-khong-gian

Tại sao các phi hành gia bị cấm uống rượu trên trạm vũ trụ?

Có nhiều người tin rằng việc sau rượu ở độ cao hơn sẽ làm cảm thấy chóng mặt nhanh. Vì thế , sẽ là hợp lý khi giả định rằng uống rượu ngoài quỹ đạo trái đất sẽ gây nên nhiều hiệu ứng kỳ lạ hơn với con người . Nhưng với quan niệm này có thể không hoàn toàn đúng sự thực.

Trên thực tế, giả thuyết này đã được chứng minh là không đúng vào 1980. Năm 1985, cục hàng không Liên Bang Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu để theo dõi lượng cồn tiêu thụ ở độ cao mô phỏng có ảnh hưởng tới việc thực hiện các tác vụ phức tạp và máy đo nồng độ cồn qua hơi thở hay không.

Trong nghiên cứu , 17 người đã được yêu cầu uống rượu trên mặt đất và trong phòng mô phỏng ở độ cao (khoảng 3,7 km). Sau đó người ta yêu cầu họ hoàn thành một số nhiệm vụ như là giải toán, theo dõi ánh đèn ở trên một máy dao động với cần điều khiển và một loạt các bài kiểm tra khác. Nhưng không hề có ảnh hưởng tác động qua lại giữa rượu và độ cao trên cả máy đo nồng độ cồn và về điểm số các bài kiểm tra. Vì vậy, việc bị say nhanh hơn có lẽ là một giai thoại.

tai-sao-cac-phi-hanh-gia-bi-cam-uong-ruou-ngoai-khong-gian

"Nếu mọi người đang bay trên máy bay, và họ nghĩ rằng dù vì lý do gì đi nữa bia rượu cũng có các tác động khác nhau với họ, họ sẽ nghĩ rằng nó sẽ có một hiệu ứng khác với họ." Hanson cho biết.

"Việc mang rượu lên trạm Vũ trụ Quốc tế ISS để tiêu thụ là không được phép," ông Daniel G Huot, là phát ngôn viên của Trung tâm vũ trụ Johnson thuộc NASA, ông đã cho biết. "Sử dụng cồn rượu và các hợp chất bay hơi khác được kiểm soát trên ISS vì những hợp chất này có thể tác động lên hệ thống thu hồi nước của trạm."

Vì lý do này cho nên các phi hành gia ở trên trạm vũ trụ không được cung cấp sản phẩm có chứa cồn, nước súc miệng hoặc nước hóa , kem cạo râu. Làm đổ bia khi đang chao đảo ngoài không gian cũng có thể gây nên rủi ro làm hỏng các thiết bị ở đó.

Điều gì xảy ra với các phi hành gia khi uống rượu ngoài không gian?

tai-sao-cac-phi-hanh-gia-bi-cam-uong-ruou-ngoai-khong-gian

Các phi hành gia còn bị nghiêm cấm uống rượu trong vòng 12 giờ đồng hồ trước khi bay nhằm đảm bảo họ có đủ trí tuệ và nhận thức khi làm nhiệm vụ.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Tạp chí cuộc sống, kiến thức mọi mặt của đời sống. All Rights Reserved. Design by ThemeVina