Vì sao chất dịch của cơ thể không bị rò rỉ qua da?

0
12
chat-dich-khong-dao-thai-qua-da

Một điều đặc biệt ở làn da đó là các chất dịch của cơ thể không hề bị rò rỉ qua da, không rò rỉ máu, mồ hôi mặc dù sự thật là chúng ta đào thảo khoảng tầm 500 triệu tế bào trong 24 giờ mỗi ngày.

Bằng cách nào đó chúng ta thay thế hoàn toàn về lớp ngoài cùng của da theo chu kì từ hai tới 4 tuần một lần nhưng nó lại không làm cho da bị thủng hay là rò rỉ. Hiện tại các nhà khoa học đã cho biết họ đã khám phá ra các nguyên nhân. Da được hình thành từ sự sắp xếp của các hình có tên gọi là tetrakaidecahedrons, các tetrakaidecahedrons nó không bao giờ để lại khoảng trống ngay cả khi các tế bào riêng lẻ đã bị tróc đi.

Reiko Tanaka, thành viên nghiên cứu tới từ trường đại học hoàng gia Luân Đôn đã cho biết :"Nghiên cứu cũng giúp chúng ta xem xét liệu các tế bào cấu tạo nên làn da có thể chuyển đến một cơ chế nhằm thực hiện vai trò của loại keo gắn các tế bào với nhau, đảm bảo rằng da chúng ta duy trì được trạng thái toàn vẹn của nó".

chat-dich-khong-dao-thai-qua-da

Tanaka và nhóm nghiên cứu của bà đã quyết định nghiên cứu các lớp khác nhau tạo nên lớp biểu bì ở động vật có vú

Gần ngoài ở bề mặt chính là một màng ngăn của không khí lỏng được tạo thành bởi lớp ngoài cùng của da, hay còn gọi là lớp sừng và bên dưới là một giao diện của chất lỏng – lỏng được hình thành bởi các mối nối thực sự chặt. Các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu về các lớp ngoài cùng của biểu bì , nơi mà liên tục thải ra các tế bào da chết và thay vào đó là các tế bào mới hơn, khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

chat-dich-khong-dao-thai-qua-da

Tầng granulosum là rất quan trọng để đảm bảo được da chúng ta không bị rò rỉ , bởi nó là lớp mà các mối nối chặt chẽ được tạo thành và lớp ngoài cùng của da không thể hình thành mà không có nó được. Các tầng granulosum cũng đóng một vai trò lớn cho quá trình đào thải da chết.

Đối với động vật có vú, để đào thải được lớp ngoài cùng của da thì các tế bào da mới phải liên tục được sản sinh ở tại các lớp thấp nhất của biểu bì trước khi mà chúng di chuyển vào tầng granulosum. Tại đây chúng thay thế các tế bào của da cũ, sau đó đẩy vào lớp ngoài cùng của biểu bì đào thải.

Tanaka và nhóm nghiên cứu của mình đã sử dụng một công nghệ hình ảnh mang tên kính hiển vi tiêu điểm để nhằm kiểm tra các tế bào tầng granulosum ở bên trong của tai chuột và cho thấy rằng hình dạng của các tế bào này thực sự rất quan trọng đối với loại màng ngăn mà chúng hình thành.

chat-dich-khong-dao-thai-qua-da

Trong khi các thí nghiệm được thực hiện ở trên loài chuột thì các lớp biểu vì ở động vật có vú là tương được nhau, đặc biệt là các lớp ở sâu hơn.

Các nhà nghiên cứu đã nói rằng một loại tế bào da ở lớp ngoài cùng của biểu bì ở người đa dạng hơn so với chuột. Mô hình tetrakaidecahedron vẫn đang được áp dụng và có thể tạo nên được sự khác biệt lớn ở trong quá trình nghiên cứu về tình trạng da ở người.

Các nhà nghiên cứu giải thích: "Việc trục trặc trong sản sinh các mối nối có thể là một yếu tố góp phần giải thích tại sao một số người mắc bệnh như eczema, nơi màng ngăn da bị suy yếu dẫn tới sự xâm nhập của vi khuẩn, trầy xước và nhiễm trùng sâu. Trong trường hợp khác, việc thất bại trong màng ngăn lồng vào nhau giữa các tế bào – các mối liên kết chặt chẽ – có thể phần nào giải thích tại sao trong bệnh vảy nến có một sự dư thừa các tế bào biểu bì, gây ra các bản vá lỗi dày trên bề mặt da".

Nhóm nghiên cứu hiện đang lên kế hoạch nhằm để xác định được độ dày của da ở trong các lớp biểu bì và cách thức để cân bằng việc tăng trường và đào thải của tế bào giúp nhận biết được nguồn gốc về các lỗi hoặc là trục trặc xảy ra.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here