100+ mẫu CV xin việc đẹp phù hợp cho mọi ngành nghề

0
7
cv xin việc
CV là gì?

Trong quá trình tuyển dụng, CV sẽ là yếu tố quyết định ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về ứng viên. Vậy nên, việc thiết kế hồ sơ lý lịch của bạn sao cho đẹp mắt là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tapchicuocsong đi tìm hiểu về CV và tham khảo hơn 100 mẫu CV xin việc đa dạng nhé.

CV là gì?

CV, viết tắt bởi Curriculum Vitae, là bản tài liệu tóm tắt những thông tin nổi bật của bản thân, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thực tế.

cv xin việc
CV là gì?

CV được sử dụng với đa dạng mục đích, lý do. Tuy nhiên phổ biến nhất là khi CV được các ứng viên gửi tới nhà tuyển dụng tương lai cho vị trí công việc mong muốn.

Một bản CV thông thường đạt độ dài khoảng 1 – 2 trang A4. Nhưng nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí chức quyền cao trong công ty, hồ sơ lý lịch của bạn hoàn toàn có thể dài hơn rất nhiều.

Tại sao ứng viên cần CV xin việc?

CV mô tả những đặc điểm của ứng viên một cách thực tế nhất, tính cách, kỹ năng, kinh nghiệm. Do vậy, đây là phương thức sáng giá và quan trọng nhất để ứng viên có thể xây dựng ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng. 

Nhờ CV, các ứng viên có thể xây dựng thương hiệu cá nhân, chứng minh sự nổi bật, khác biệt của bản thân và sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Bạn càng đầu tư thời gian chăm chút CV, ấn tượng và sự tự tin bạn xây dựng trong mắt các nhà tuyển dụng càng mạnh mẽ.

Cần lưu ý điều gì khi viết CV xin việc?

CV là sự kết nối đầu tiên giữa bạn và nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy dành thật nhiều tâm huyết cho tài liệu này nhé.

Dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý khi thiết kế và viết CV xin việc.

Bố cục của CV

Trong CV, việc đảm bảo một bố cục hài hòa, thống nhất về nội dung đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để tránh những lỗi sai thiếu chuyên nghiệp, ứng viên có thể tham khảo bố cục mẫu JobsGO gợi ý như sau.

 • Bắt đầu CV với tên đầy đủ, địa chỉ và những thông tin liên hệ của bạn. Hãy chắc chắn rằng những thông tin này được trình bày một cách nổi bật, rõ ràng ở đầu trang CV xin việc.
 • Giới thiệu bản thân: Tóm tắt những thông tin nổi bật, riêng biệt của ứng viên trong khoảng 3 – 4 dòng nhằm chứng minh tiềm năng của mình với doanh nghiệp.
 • Tổng hợp những kỹ năng chuyên môn của ứng viên. Hãy trình bày kỹ năng của bạn mà phù hợp, đáp ứng được những yêu cầu, tính chất công việc ứng tuyển.
cv xin việc
Lưu ý gì khi viết CV xin việc
 • Làm nổi bật kinh nghiệm làm việc liên quan tới công việc. Ở mục này, bạn nên trình bày lịch sử công việc của bản thân theo thứ tự thời gian, không chỉ những công việc được trả lương mà bao gồm vị trí tình nguyện viên, thực tập sinh,… Quan trọng nhất là hãy làm nổi bật thông tin, các trách nhiệm chính của bạn trong vai trò đó mà phù hợp với vị trí ứng tuyển.
 • Nêu những thành tựu của bản thân trong sự nghiệp. Đây chính là cơ hội bạn chứng minh bản thân là người phù hợp nhất với công việc thông qua các thành tích nổi bật trong ngành.
 • Liệt kê sự nghiệp học vấn và những khóa học liên quan. Chú ý rằng chỉ nên trình bày những khóa học mà kỹ năng, kiến thức của bạn đáp ứng được yêu cầu của công việc.
 • (Tùy chọn) Giới thiệu sở thích của bản thân. Thông qua mục cuối cùng, bạn có thể làm nổi bật những cá tính chân thực nhất của mình mà phù hợp với văn hóa của công ty.

Bên cạnh việc đảm bảo bố cục đầy đủ, các ứng viên cần lưu ý về kích thước chữ sao cho dễ nhìn, phù hợp với từng mục đích của các mục. Ngoài ra, bạn nên tham khảo các phông chữ phổ biến hiện nay như: Arial, Times New Roman.

Màu sắc của CV

Việc thiết kế màu sắc của CV nên đúng với cá tính, phong cách của ứng viên nhưng cần cân bằng giữa sự chuyên nghiệp và phù hợp. Do vậy, lựa chọn trình bày nội dung CV với màu sắc như thế nào, đậm nhạt ra sao cũng là một nghệ thuật gây ấn tượng với ban tuyển dụng.

 • Tham khảo một số tông màu mang ý nghĩa sâu xa phổ biến trong các quy trình tuyển dụng hiện nay nhé. Màu xanh dương, sắc màu của hy vọng, khát vọng tiến tới, mang lại hy vọng và tinh thần lạc quan. Màu xanh lá cây, đại diện của sự bền vững, may mắn, tạo cảm giác tươi mới, thoải mái cho người đọc.
 • Kết hợp màu sắc ra sao cũng vô cùng quan trọng. Ví dụ, với tông màu đỏ nên kết hợp với màu xám nhẹ hay tông màu xanh dương nên được sử dụng cùng với màu kem, trắng đơn giản.
 • Nét đậm nhạt của màu sắc chính là để thể hiện những mục bạn muốn làm nổi bật trong bản CV như kinh nghiệm hay học vấn của mình. Chú ý thiết kế đơn giản, đồng nhất để tránh trường hợp gây rối mắt cho các nhà tuyển dụng nhé.

Hình ảnh trong CV xin việc

Hình ảnh trong CV chính là bức ảnh chân dung của ứng viên, thường được đặt bên trái hoặc phải tại đầu trang CV. Việc chăm chút, đầu tư vào bức ảnh đại diện CV sẽ gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng thể hiện tinh thần cầu toàn, cẩn thận. 

Hãy lựa chọn những bức ảnh mang lại cảm giác tích cực và cá tính con người bạn cho người xem. Bạn có thể cười tươi hoặc cười mỉm, chú ý trang phục, mái tóc được gọn gàng, thiện cảm. Đảm bảo gương mặt của bạn ở chính giữa bức ảnh, chất lượng hình ảnh cao, không bị mờ nhòe nhé.

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, kinh nghiệm làm việc trong CV có thể không phải một thế mạnh của bạn. Đặc biệt lưu ý rằng không nên nêu những công việc thời gian làm việc quá ngắn hay không liên quan tới lĩnh vực hay yêu cầu kỹ năng của công việc. Tuy nhiên, kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa và tình nguyện viên của bạn sẽ thể hiện được khả năng lãnh đạo, tinh thần đóng góp cho xã hội.

Hãy tập trung thể hiện những tính cách, ưu điểm nổi bật của bản thân mà phù hợp với ngành nghề ứng tuyển. Một số những tính cách được đánh giá cao trong mắt các nhà tuyển dụng như sau.

 • Tinh thần cầu tiến, sẵn sàng học hỏi, trau dồi kỹ năng. 
 • Sự năng động, linh hoạt trong việc giải quyết các tình huống, vấn đề.
 • Chăm chỉ, tích cực đóng góp ý kiến xây dựng.
 • Sự chủ động tìm hiểu đối với công việc được giao.
 • Sở hữu các kỹ năng quan trọng, cần thiết hiện nay như: ngoại ngữ, tin học,…

Cách viết CV cho người 2 – 3 năm kinh nghiệm

Đối với những ứng viên đã có 2 – 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, việc thiết kế CV xin việc hẳn không còn là một vấn đề quá nan giải. Tuy nhiên, để có thể gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng và trở nên nổi bật so với các ứng viên khác, các bạn vẫn cần nắm bắt được một số lưu ý sau.

 • Tạo điểm nhấn với những thành tựu của bản thân trong ngành. Chú ý chỉ nêu những thành tích yêu cầu kỹ năng chuyên môn phù hợp, đáp ứng được công việc ứng tuyển.
 • Nêu cao những kỹ năng bản thân đạt được. Chọn lọc và trình bày những kỹ năng theo thứ tự về trình độ và sự tự tin của bạn khi ứng dụng chúng.
 • Mục tiêu nghề nghiệp cần được xác định rõ ràng, lên chiến lược trong từng mốc thời gian nhất định trên con đường phát triển sự nghiệp của bạn.

10+ lỗi sai thường gặp khi viết CV xin việc

Một số lỗi sai phổ biến mà các ứng viên có thể mắc phải khi viết CV xin việc như sau:

 • Mắc phải những lỗi chính tả, ngữ pháp sai không đáng có. Việc này gây ấn tượng xấu về một hình ảnh ứng viên cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp trong mắt các nhà tuyển dụng 
 • Phóng đại, nói sai sự thật về bản thân trong CV. Dù vượt qua được vòng đơn thì chắc chắn bạn không thể làm việc trong công ty bởi các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nắm rõ được năng lực của ứng viên thông qua các câu hỏi vấn đáp. 
 • Bố cục CV rời rạc, thiếu tính liên kết hay hài hòa về mặt nội dung và cách trình bày.
 • Viết giới thiệu CV một cách hời hợt, chung chung, không thể hiện được cá tính riêng biệt của bản thân.
 • Chỉ tập trung vào thành tích đạt được thay vì kinh nghiệm, kỹ năng mình học hỏi được từ quá trình đó. Đôi khi, việc bạn đạt được thành tựu to lớn ra sao không quan trọng bằng việc bạn rút được bài học nào cho bản thân.
 • cv xin việc

Mẫu CV xin việc đẹp
 • Viết CV quá lan man, dài dòng. Lưu ý hãy chỉ tập trung vào những thông tin phù hợp với yêu cầu đánh giá của ban tuyển dụng. 
 • Thông tin liên lạc sai. Điều này không chỉ có thể làm lỡ mất cơ hội cộng tác của đôi bên mà cả thể hiện sự thiếu tập trung, bất cẩn của bạn. 
 • Địa chỉ email thiếu tính chuyên nghiệp. Bạn nên sử dụng tên miền riêng hay thêm đuôi “.work”, “.edu” trong email cá nhân. Ví dụ: khanhly.work@gmail.com.
 • Không bao gồm sở thích hay vấn đề quan tâm của bản thân trong CV. Tuy được đánh giá là tùy chọn nhưng thông qua mục này, bạn có thể gây ấn tượng và sự nổi bật so với các ứng viên khác bởi màu sắc riêng của bản thân. 
 • Sử dụng một CV chung ứng tuyển cho nhiều vị trí công việc tại các công ty khác nhau. Văn hóa và yêu cầu công việc dù trong cùng một lĩnh vực sẽ được đa dạng hóa, khác biệt giữa các doanh nghiệp. Bạn nên tìm hiểu kỹ về tính chất công việc để thay đổi thông tin CV sao cho phù hợp.
 • Viết quá nhiều chữ. Hãy trình bày thông tin dưới dạng các gạch đầu dòng trong bản CV, điều này sẽ dễ nhìn và tạo thiện cảm hơn nhiều cho ban tuyển dụng. 

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã trả lời được câu hỏi CV là gì? Và cách để thiết kế CV chuẩn thu hút nhà tuyển dụng. Theo dõi ngay tapchicuocsong để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here