5 căn bệnh nan y bị hiểu lầm tai hại

0
7
5-can-benh-nan-y-bi-hieu-lam-tai-hai

Có những căn bệnh nan y đang bị hiểu lầm về cả nguyên nhân lẫn nguồn gốc, nó mang lại ảnh hưởng không nhỏ tới người bệnh lẫn cả về hiệu quả điều trị. Chúng là loại bệnh gì? Hãy cùng  tapchicuocsong  tìm hiểu ngay nhé!

1. Giang mai

Thế giới cổ đại đã từng công nhận và xếp dịch hạch vào nhóm ôn dịch bởi chúng có tốc độ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Vào cuối thế kỷ 15, bệnh này được xem là bệnh lây lan qua đường tình dục. Tuy nhiên , các cơ quan lúc đó lại cho rằng phụ nữ chính là nguyên nhân làm lây bệnh truyền nhiễm như là gái mại dâm hay làng chơi.

5-can-benh-nan-y-bi-hieu-lam-tai-hai

Chính quan niệm này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình nghiên cứu để tìm ra cách chữa trị bởi giới nghiên cứu gần đây như mặc định việc này là đúng. Vì vậy cho tới thế kỉ 20 ở Âu- Mỹ người ra đã khuyên phụ nữ bán dâm nên giữ gìn cơ thể còn đàn ông thì tuyệt nhiên lại không. Sự mặc định này còn lan truyền sang cả phòng thí nghiệm và làm cho việc nghiên cứu cũng bị sai lệch.

2. Ung thư

Một trong những căn chết tới nay y học vẫn chưa thể tìm ra thuốc đặc trị đó là ung thư. Từ thời Hy Lạp cổ đại, do tôn giáo hà khắc cho nên việc thí nghiệm ở trên cơ thể người lẫn thiếu thốn về trang thiết bị cho nên đã làm cho hiểu biết về y học của con người bị hạn chế.

Đến thế kỉ thứ 19, khi có thiết bị y tế khác, khoa học mới bắt đầu hiểu thêm về cơ thể, và hiểu được phần nào về bản chất cơ chế phát triển của bệnh ung thư.

5-can-benh-nan-y-bi-hieu-lam-tai-hai

3. Động kinh

Giống như bệnh ung thư, bệnh động kinh thường có biểu hiện co giật, rối loạn tồn tại trong lịch sử của nhân loại, nó có thể xảy ra bất kỳ với ai và bất cứ ở nơi nào. Những người mắc bệnh này thường xuất hiện những cơn co giật thường xuyên và đa dạng hơn. Một trong những dạng biến nhất đó là co giật khủng khiếp kèm theo với việc ngất xỉu và thay đổi ý thức của người bệnh.

Tuy nhiên người xưa lại có quan niệm sai lầm rằng bệnh này là do quỷ ám, thậm chí là trước cả khi kinh thánh ra đời, những người ở babilon, Hy Lạp, La Mã có quan niệm cho rằng động kinh là do quỷ ám, còn những người có niềm tin vào tôn giáo thì lại cho rằng do chúa trời trừng phạt. Do nhận thức sai cho nên cách chữa thời xưa cũng hết sức quái dị . Đó là cho người bệnh uống máu của những đấu sĩ trong đấu trường bại trận và ăn thịt xác chết.

4. Bệnh lao

Nhờ khoa học phát triển mà ngày nay con người đã biết được nguyên nhân gây bệnh về đường hô hấp nhưng ở đầu thế kỷ thứ 19 thì các nhà khoa học vẫn tin rằng bệnh lao chính là căn bệnh tiêu thụ. Điều này là do công nghiệp hóa diễn ra và nạn ô nhiễm khiến cho con người mắc bệnh hô hấp.

5-can-benh-nan-y-bi-hieu-lam-tai-hai

Sự thật này về sau mới được lý giải, và nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Tubercle bacillus, bệnh này khiến cho con người trong thời kỳ dài phải sống trong nỗi sống sợ mà không hề biết rằng ở những nơi không khí trong lành thì bệnh lao vẫn tồn tại.

5. Bệnh phong

Là căn bệnh bị hiểu lầm tai hại nhất trong lịch sử của nhân loại và cũng như các căn bệnh kể trên đều bị hiểu sai, kể cả trong nghành y, cho rằng đây là bệnh di truyền hoặc là do chúa trời trừng phạt. Do có sự nhận thức sai lệch cho nên những người bị bệnh thường bị xa lánh, cô lập và đưa về trại phong vào những ngày cuối đời trong sự ghẻ lạnh của cộng đồng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here