Bạn gái hay nổi cáu trước chu kỳ kinh nguyệt, tại sao?

0
7
chu-ky-kinh-nguyet

Cứ gần tới chu kỳ kinh nguyệt thì chúng ta thường hay thấy các bạn gái trở nên cáu kỉnh vô cùng, bên cạnh đó còn hay cáu gắt những chuyện vô cớ không đâu, những việc này có khi lại làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Vậy thì nguyên nhân tại sao lại như vậy?

Về thể chất, các triệu chứng khó chịu như là đau bụng kinh, đau đầu…sẽ xuất hiện ở mỗi người cùng với cường độ khác nhau. Về tâm lý thì có một số bạn tự dưng nổi cáu không hiểu nổi lý do, trạng thái tình cảm này thường hay thay đổi thất thường, nói tóm lại là bị rối loạn về mặt tâm lý. Những triệu chứng này thường diễn ra khoảng trước khi kỳ kinh nguyệt kéo tới và biến mất sau khi đã có kinh hoặc là kéo dài cho tới hết ngày có kinh nguyệt.

chu-ky-kinh-nguyet

Lý do của sự thay đổi tâm lý khi đến chu kỳ kinh nguyệt

Thực ra đây là một hiện tượng hết sức bình thường, theo quy luật tự nhiên thì đó là do chất nội tiết tố estrogen và progesteron thay đổi ở trong chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi trứng rụng thì progesteron đã bị thiếu hụt từ đó gây nên chứng căng thẳng.

Thường thì vào ngày thứ 14 , tính ra là 28 ngày sẽ là ngày trứng rụng, khi ấy các bộ phận ở trong cơ thể đều sẵn sàng cho việc thụ thai. Tuy nhiên, nếu như trứng rụng mà không được thụ thai thì các bạn nữ sẽ có cảm giác thực sự khó chịu.

Cách tốt nhất để bạn có thể khắc phục được những triệu chứng khó chịu này đó là các bạn nữ phải tự tìm hiểu , biết được đây là một hiện tượng hết sức bình thường để chủ động xử lý. Các bạn có thể tập thể dục thể thao để cho cơ thể điều tiết ra chất giúp giảm sự căng thẳng.

chu-ky-kinh-nguyet

Ngoài ra, cần thực hiện một chế độ ăn uống theo như bài viết đau bụng kinh thì nên ăn gì để mang lại hiệu quả. Tuyệt đối nên tránh việc để bị táo bón như thế vì như thế càng làm tích trữ chất độc và làm cho bạn khó chịu hơn. Bạn cũng nhớ tranh thủ nghỉ ngơi ở mọi lúc để có thể được ngủ đủ giấc.

Một số tài liệu đã cho rằng các bạn nữ có thể dùng một số loại thuốc giảm đau thông thường hoặc cũng có thể dùng thuốc tránh thai để ngừa rối loạn kinh nguyệt.

Tuy nhiên , như chúng ta thấy thì đây là một hiện tượng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt cho nên tốt nhất là không nên sử dụng thuốc.

Tâm trạng thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt

Thường thì chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, tâm trạng của bạn chủ yếu sẽ thay đổi như sau  :

Tuần thứ nhất: đây là thời gian các bạn gái thấy có kinh và cảm giác thực sự mệt mỏi khó chịu trong 2-3 ngày đầu tiên, dần theo đó tâm lý sẽ ổn hơn vào những ngày cuối tuần.

chu-ky-kinh-nguyet

Tuần thứ hai: Hoóc môn estrogen tăng mạnh cho nên thường cảm thấy cơ thể khỏe hơn

Tuần thứ ba : Hormone estrogen ở tuần này sẽ cân bằng trở lại. Tâm sinh lý của bạn bình thường nhưng sẽ dần có được cảm giác mệt mỏi vào cuối tuần này.

Tuần thứ tư: đây là tuần làm việc mà các bạn gái cảm thấy khó chịu nhất, về cả tâm lý và sinh lý.

Tóm lại là các bạn gái nên hiểu rằng những thay đổi về mặt tâm lý và sinh lý là một phần rất bình thường của chu kỳ kinh nguyệt, chỉ cần chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ trải qua được một chu kỳ kinh nguyệt thực sự nhẹ nhàng.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here