Bảo vệ con trước dịch sởi đang hoành hành

0
8

Tính từ thời điểm Tết Nguyên Đán cho đến nay, cả nước đã ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Tình trạng này xuất hiện rải rác khắp các tỉnh miền Bắc cho đến miền Nam. Trước tình hình này các mẹ cần làm gì để bảo vệ con trước dịch sởi đang hoành hành! Cùng  tapchicuocsong  tìm hiểu ngay nhé!

Để bảo vệ con trước dịch sởi cách tốt nhất cha mẹ cần trang bị những kiến thức và kỹ năng nhận biết căn bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh sởi

Theo các bác sĩ, sởi có thời gian ủ bệnh từ 7-21 ngày với các triệu chứng điển hình như:

  • Sốt cao trên 39 độ C.
  • Dấu hiệu chảy nước mắt, nước mũi kèm ho khan kéo dài.
  • Khan tiếng và ho liên tục.
  • Sưng mí mắt.
  • Các ban đỏ xuất hiện trên da khoảng từ ngày thứ 3 cho đến thứ 7 từ khi có triệu chứng đầu tiên. Ban sẽ xuất hiện từ đầu, mặt, cổ, lung, ngực, cánh tay rồi đến bụng, mông, đùi, chân.
  • Trẻ có kèm các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, chán ăn, li bì, mắt lờ đờ…

Làm gì khi bé bị sởi?

Khi bé bị sởi ngoại trừ các trường hợp bé bị nặng cần phải nhập viên. Đa số các trường hợp bình thường các bạn nên chăm sóc bé ở nhà với các bước sau đây:

– Thường xuyên rửa mặt, lau miệng và vệ sinh thân thể sạch sẽ cho trẻ.

– Nhỏ nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt, mũi được bác sĩ chỉ định để vệ sinh mũi, mắt cho trẻ hàng ngày.

– Cho trẻ nằm ở phòng thoáng, tránh gió lùa và phải cách ly với những trẻ khác.

– Đeo khẩu trang khi trò chuyện, tiếp xúc với trẻ.

– Trong giai đoạn bị bệnh sởi, nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hoá và uống nhiều nước hoa quả sẽ cung cấp năng lượng giúp trẻ nhanh chóng phục hồi sức khoẻ. Không nên cho trẻ ăn các loại thức ăn chứa protein gây dị ứng như các loại thủy hải sản có vỏ.

– Khi bị sởi, trẻ rất dễ bị mất nước do nôn, tiêu chảy và đi tiểu nhiều, vì vậy cần phải cho trẻ uống nhiều nước hoặc bú sữa mẹ nhiều hơn.

Phòng ngừa bệnh sởi tốt nhất?

Cách phòng ngừa bệnh sởi tốt nhất đó là tiêm vacxin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 9 tháng tuổi. Và các bạn nên tiêm nhắc lại mũi thứ 2 cho trẻ từ 18 tháng tuổi. Bên cạnh đó khi có dịch sởi để phòng ngừa lây lan, các bạn nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhất là các khu vực như tay, chân bằng xà phòng diệt khuẩn. Nếu cho bé đi ra ngoài cần phải đeo khẩu trang và hạn chế đến nơi đông người.

Trên đây là một số biện pháp giúp các bạn bảo vệ con trong giai đoạn dịch sởi đang diễn biến một cách phức tạp như hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here