Bảo vệ giấc ngủ bằng việc loại bỏ thói quen xấu

0
6
bao-ve-giac-ngu1

Bảo vệ giấc ngủ cũng chính là bảo vệ sức khỏe, tinh thần của bản thân. Một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp tinh thần thoải mái và giúp ích cho việc hồi phục năng lượng, thúc đẩy hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Giấc ngủ chiếm khoảng 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi con người, chỉ điều này cũng đủ để nhận thấy vai trò quan trọng của việc bảo vệ giấc ngủ. Tuy nhiên, như thế nào mới có thể bảo vệ tốt cho giấc ngủ thì không phải ai cũng biết.

Bài viết này sẽ chỉ dẫn cho các bạn cách để có được giấc ngủ chất lượng chính là loại bỏ những thói quen xấu dưới đây:

1. Đi ngủ sau 11 giờ đêm

bao-ve-giac-ngu1

Ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc là nguyên tắc cơ bản để có được một giấc ngủ chất lượng. Thói quen xấu đi ngủ sau 11h đêm mà rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là giới trẻ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Theo đó, thường xuyên thức khuya khiến cơ thể mệt mỏi, khí huyết tổn hại, gan thận bị tổn thương, tinh thần ức chế… Không những thế, thức khuya còn khiến bạn trằn trọc, khó ngủ, ngủ không ngon.

Chính vì thế, để bảo vệ giấc ngủ, hãy đi ngủ trước 11h đêm. Tốn nhất, bạn nên lên giường từ 10h đêm để giữ cho tinh thần tĩnh lại, dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, cải thiện trí nhớ, tinh thần minh mẫn,… và gia tăng tuổi thọ.

2. Suy nghĩ quá nhiều trước khi ngủ

Nhiều người có thói quen trước khi đi ngủ "điểm" lại những việc đã xảy ra trong một ngày và suy nghĩ về những việc còn dang dở hay cần làm vào ngày tiếp theo… Thói quen này khiến bạn trằn trọc không yên, khó đi vào giấc ngủ.

Tốt nhất, khi đã năm trên giường thì cố gắng giữu cho tinh thần thư giãn, không suy nghĩ lung tung. Nếu cứ trằn trọc mãi không ngủ được thì nên ngồi dậy thực hiện một vài động tác nhẹ nhàng hoặc tập thiền… để điều hòa nhịp thở, giữ cho tinh thần, trí óc bình ổn trở lại rồi mới nằm xuống ngủ tiếp. Như vậy, giấc ngủ sẽ ngon và sâu hơn.

3. Đặt các thiết bị điện tử trên giường hoặc trong phòng ngủ

bao-ve-giac-ngu

Đặt các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại trong phòng ngủ sẽ khiến bạn có thói quen xem tivi, check email công việc, "lướt net" hay nhắn tin với bạn bè… Đây là thói quen rất xấu, bởi ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử có khả năng gây kích thích hệ thần kinh, là nguyên nhân dẫn tới chứng khó ngủ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để bảo vệ giấc ngủ, bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ và cách tốt nhất là đặt chúng ngoài tầm tay, tầm mắt của mình.

4. Không ngủ trưa

Không ngủ trưa là thói quen xấu khiến cơ thể mệt mỏi, dễ dẫn đến stress, ảnh hưởng tới hiệu suất công việc. Nghiêm trọng hơn, thói quen này còn có thể khiến cơ thể thải ra nhiều chất cặn bã và khiến cho hệ thống thần kinh bị tê liệt.

Nhiều chuyên gia khẳng định, chỉ cần 5 phút ngủ trưa cũng mang lại lợi ích tương đương với vài tiếng ngủ ở những khoảng thời gian khác. Vào khoảng thời gian từ 11h-13h mỗi ngày, dù có bận rộn đến đâu cũng hãy cố gắng ngủ trưa tầm 15-20 phút. Hoặc nếu điều kiện không cho phép, bạn chỉ cần nhắm mắt thư giãn trong khoảng 5 phút để giúp tinh thần tỉnh táo hơn, hồi phục năng lượng cho buổi chiều làm việc.

Lưu ý, việc ngủ trưa là cần thiết, song bạn không nên ngủ trưa quá lâu. Rất nhiều người kéo dài giấc ngủ trưa của mình vài tiếng đồng hồ, việc này không những không có lợi cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here