Bệnh rối loạn Đa nhân cách là gì?

0
6
benh-roi-loan-da-nhan-cach-la-gi

Rối loạn đa nhân cách là một chủ đề rất thú vị xoay quanh một căn bệnh rất hiếm gặp. Đó là một bộ não một cơ thể nhưng lại có tới nhiều nhân cách cùng chung sống với nhau. Điều đó là hoàn toàn có thật.

Nhiều người thường hay thắc mắc rằng làm sao mà trong một cơ thể sống , nhiều nhân cách khác nhau lại cùng tồn tại trong một cơ thể con người. Phải chăng là bộ não con người có thể phá vỡ về giới hạn đó, tạo nên một con người hoàn toàn mới cho vật chủ của mình. Vậy căn bệnh nhiều nhân cách này là gì? Hãy cùng  tapchicuocsong  tìm hiểu ngay nhé!

Vậy căn bệnh nhiều nhân cách này là gì? 

Nó là một căn bệnh rối loạn về tâm lý, có ít nhất là hai nhân cách ở trong cùng một con người. Thông thường thì căn bệnh này thường hay đi kèm với chứng mất trí nhớ không thể giải thích được bằng việc lãng quên thông thường.

benh-roi-loan-da-nhan-cach-la-gi

Bức hình mô tả một bệnh nhân đa tính cách.

Đừng bao giờ nhầm lẫn căn bệnh này với triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng. Những người bị tâm thần phân liệt thường hay nghe thấy một giọng nói khác ở trong đầu mình mang vẻ tiêu cực, công kích và nghi ngờ kẻ khác, cho rằng tất cả mọi người đều mang ý xấu. Họ sẽ hành động theo giọng nói ấy và thông thường những hành vi đó để lại hậu quả xấu cho toàn xã hội.

Căn bệnh này là một trong những chứng rối loạn gây nên nhiều tranh cãi cho ngành thần kinh học, hiện được tồn tại rất nhiều ý kiến khác nhau về phuong pháp chẩn đoán cũng như chữa chứng đa nhân cách, mặc dù không có nghiên cứu chuyên sâu nhưng mà đa số đều tin rằng đây không phải là căn bệnh có thể chữa lành theo thời gian.

Triệu chứng của bệnh cũng khác nhau trên những bệnh nhân khác nhau. Theo như nghiên cứu của cộng đồng thì căn bệnh này tồn tại trong khoảng 1 % cho tới 3% dân số toàn cầu, 1% cho tới 5% bệnh nhân tâm thần nội trú ở tại Châu Âu và Bắc Mỹ mắc chứng này. Bắc Mỹ cũng là nơi xuất hiện những trường hợp mắc chứng bệnh đa nhân cách này nhiều nhất.

benh-roi-loan-da-nhan-cach-la-gi

Triệu chứng bệnh cũng khác nhau trên những bệnh nhân khác nhau.

Nguyên nhân gây nên chứng bệnh đa nhân cách cũng chưa được xác định rõ ràng, đã có nhiều tranh tranh cãi gây nên , đó là phản ứng tự nhiên trước những chấn thương tâm lý khi bệnh nhân đang còn bé, nó tạo nên một vỏ bọc bảo vệ bản thân trước những ký ức không mấy tốt đẹp gì.

benh-roi-loan-da-nhan-cach-la-gi

Mary Kendall và những khoảng trống trong trí nhớ

Vào năm 1994, các nhà thần kinh học đã tiến hành nghiên cứu và bàn luận về nhiều vụ việc của người phụ nữ 35 tuổi tên là Mary Kendall, có không có nhiều mối quan hệ xã hội, có giành  nhiều thời gian vào việc chăm sóc và giúp đỡ người khác.

Bản thân đã từng uống thuốc được bệnh viện cung cấp, bao gồm những cơn đau tay kinh niên, cơn đau đó đã khiến cô tìm tới bác sĩ thần kinh trị liệu.

Trong quá trình điều trị cô đã thể hiện ra nhiều tính cách khác nhau, dễ bị thôi miên và trí nhớ của cô thường hay có những khoảng trống không thể lý giải được, lúc này các bác sĩ lại càng có cơ sở để khẳng định rằng cô Mary là một người đa nhân cách.

Cô đã bắt đầu phát hiện những khoảng trống ở trong trí nhớ khi nhận ra nhiều lần trở về nhà bình xăng đã đầy nhưng lại cạn vào sáng hôm sau khi cô đi làm. Việc này thường xuyên tới mức cô đã ghi lại chỉ số đo quãng đường ở trên xe. Và cô cũng không biết đêm hôm đó mình đã đi đâu.

Khi bác sĩ thôi miên thì có giọng nói kỳ lạ vang lên “Đã đến lúc người ta biết về tôi rồi”.Một tính cách khác lại xuất hiện, có thái độ thù địch hơn hẳn cô Mary quan tâm, chăm sóc đối với người khác. Tính cách thứ hai mang tên là Marian này đã nói rằng cô ấy thường xuyên đi dạo ban đêm để giải quyết vấn đề cá nhân.

Nhân cách Marian thứ hai này đã khinh miệt Mary vì sự yếu đuối của cô, suốt ngày đi quan tâm tới vấn đề của người khác. Trong suốt quá trình theo dõi thì cô Mary đã bộc lộ 6 tính cách riêng biệt và đa số tính cách ấy đối nghịch nhau.

Việc các cá nhân giành quyền điều khiển cô khá là thường xuyên và không thân thiện, thường tạo nên các tình huống đe dọa nhân cách còn lại, trong số đó còn mang một nhân cách suy nghĩ và giọng nói của đứa trẻ 6 tuổi. Khi bác sĩ tâm lý gợi ý muốn trò chuyện với nhân cách khác thì Marian đã từ chối vì điều đó phạm vào mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ .

Trong quá trình điều trị, có nhiều ký ức đau buồn thời thơ ấu bị người cha đánh đạp và lạm dụng khơi dậy, kèm theo đó là sự nuối tiếc khi Mary không thể bảo vệ người em khỏi tay người cha tàn ác. Mary cũng nhớ lại việc mẹ cô dù ít đánh cô nhưng đã bắt cô làm việc nhà từ bé. Đó cũng là những bằng chứng liên kết việc kí ức đau buồn dẫn tới hình ảnh của các tính cách khác nhau trong một bệnh nhân mắc chứng bệnh rối loạn đa nhân cách.

Sau 4 năm điều trị, một số nhân cách có đôi chút điểm chung đã hòa làm một nhưng bản thân Sau 4 năm điều trị, một số nhân cách có đôi chút điểm chung đã hòa làm một nhưng bản thân vẫn còn bị ảnh hưởng bởi việc tách rời nhân cách và những nhân cách kia cũng không ngừng đấu tranh với nhau để giành quyền kiểm soát.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here