Bí ẩn trong não của một người bị đâm xuyên đầu

0
8
bi-trong-nao-cua-mot-nguoi-bi-dam-xuyen-dau

Không ai có thể ngờ rằng trong não của một người bị đâm xuyên đầu cho tới nay vẫn chưa hề có lời giải, ông vẫn tự đánh xe về nhà và sống thêm 12 năm nữa.

Phineas Gage từng là một công nhân đường sắt ở tại Mỹ. Nhiệm vụ hằng ngày của ông là dọn sạch đá để đặt các thanh ray, nếu như hòn đá đó lớn quá không dời được bằng tay thì phải khoan lỗ sau đó dùng thanh sắt nhọn có nhồi thuốc nổ vào lỗ đã để phá.

Nhưng vào ngày 13/9/1848, sự cố đã xảy ra khi Gage nhồi thuốc nỗ vào một viên đá ở gần đó và thanh sắt đó vô tình rơi xuống mặt ngoài của viên đá, tạo thành một tia lửa khiến cho khối thuốc nổ bị bùng lên. Vụ nổ còn khiến cho thanh sắt đâm thẳng vào đầu của chàng trai lúc ấy chỉ mới 25 tuổi, nó xuyên từ dưới mắt trái lên đỉnh đầu rồi rơi ở một vị trí cách viên đá khoảng tầm 30 m.

bi-trong-nao-cua-mot-nguoi-bi-dam-xuyen-dau

Theo như bác sĩ John Harlow kể lại thì bác sĩ có mặt ở tại hiện trường khi đó kể lại rằng thanh sắt dài khoảng một mét, đường kính 3cm và năng 6kg "dính đầy máu và não". Nó đâm xuyên vào hộp sọ, xuyên qua cả các thùy não trái , phá vỡ một phần đáng kể của não bộ và đẩy nhãn cầu ra khỏi hốc mắt của Gage. Trước sự kinh ngạc của mọi người chứng kiến anh vẫn đi lại được sau đó và tỉnh táo, và còn tuyên bố 2 ngày sau sẽ đi phá đá tiếp.

Trở về phòng khách sạn, vị bác sĩ gắp các mảnh xương vỡ, đặt lại mảnh xương lớn bị lệnh vị trí do thanh sắt rồi quấn vết thương ở trên đầu gage bằng dây đai dính. Cho tới 11h đêm thì chàng trai ngưng chảy máu và đi ngủ,

Sáng hôm sau, bệnh nhân vẫn có thể nhận ra mẹ và bác mình, đó thực sự là một dấu hiệu tốt nhưng vài ngày sau đó thì anh ta rơi vào hôn mê do nhiễm nấm .Lo sợ điều gì xấu cho nên gia đình đã chuẩn bị sẵn quan tài . Harlow đã hút mủ ở vết thương qua đường mũi và được và tuần thì bệnh nhân đã ổn hơn mặc dù mất thị lực bên trái. Vào tháng 1 năm 1949, người này hồi phục hoàn toàn .

bi-trong-nao-cua-mot-nguoi-bi-dam-xuyen-dau

Mặc dù thế nhưng đáng tiếc là tính cách của gage lại thay đổi hoàn toàn, bác sĩ đã miêu tả biển hiện tâm thần của chàng trai này như sau : "Những ông chủ vốn coi Gage là đốc công làm việc hiệu quả nhất nhận thấy thay đổi trong tâm trí anh nên từ chối thuê tiếp. Bệnh nhân trở nên thất thường, hỗn láo, thô tục, thiếu kiên nhẫn, do dự, vạch ra hàng loạt kế hoạch rồi ngay lập tức từ bỏ nếu thấy cái khác khả thi hơn. Sự cân bằng giữa trí tuệ và bản năng con vật của anh ấy dường như đã bị phá hủy. Tâm trí anh thay đổi đến mức bạn bè, người quen đều nhận xét Gage không còn là Gage nữa".

Bất đồng với quan điểm trên cho nên nhà tâm lý học Malcolm Macmillan từ Đại học Deakin (Australia) đã tin sự thay đổi hành vi của gage ở trên thực tế là nó chỉ kéo dài một thời gian ngắn. "Trường hợp này đáng được ghi nhớ vì nó minh họa cho việc một câu chuyện nhỏ có thể bị thêu dệt thành bí ẩn khoa học như thế nào",

Nhìn chung thì các chuyên gia nhận định rất khó để xác nhận liệu nhân cách của gage có thayddooir hay không bởi vì có rất ít người hiểu anh rõ tới mức có thể chắc chắn về tính cách của người đàn ông trước ngày gặp nạn và cũng có khả năng câu chuyện nhiều khả năng là bị phức tạp hóa do sự hạn chế kiến thức về chấn thương sọ não ở thời bấy giờ.

bi-trong-nao-cua-mot-nguoi-bi-dam-xuyen-dau

Đối với giới khoa học thời đó thì vụ tai nạn của gage là bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tổn thương ở não có thể tác động tới hành vi và tính cách của con người nhưng cho tới ngày nay các chuyên gia về thần kinh vẫn chưa có lời giải thỏa đáng về nguyên nhân khiến cho gage không hề tử vong sau khi bị xuyên thủng hộp sọ.

Sức khỏe của gage đột ngột bị sa sút nhanh chóng vào năm 1859. Ông chuyển tới thành phố San Francisco để sống cùng với mẹ mình, sau đó mắc chứng động kinh và qua đời vào năm 1860.

7 năm sau thi thể được đào lên theo yêu cầu của bác sĩ Harlow. Ngày nay cả hộp sọ và thanh sắt nhọn của ông đều được trưng bày trong khoa y hoa đại học Harvard tại Mỹ. Tên của ông được xuất hiện ở trong nhiều giáo trình đại học, sách và cả tạp chí khoa học.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here