Bí ẩn về lăng mộ Tần Thủy Hoàng

0
7
bi-ve-lang-mo-tan-thuy-hoang

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được phát hiện cách đây khá lâu, con số là 40 năm nhưng các nhà khảo cổ học vẫn có thể khám phá ra được những bí mật ẩn chứa trong đó . Tại sao lại như thế ? Hãy cùng  tapchicuocsong  tìm hiểu ngay nhé!

Tần Thủy Hoàng là khu lăng mộ được đánh giá một trong những khám phá khảo cổ vĩ đại nhất ở mọi thời đại. Những bí ẩn của khu lăng mộ bị niêm phong và chôn vùi ở ngay bên dưới các lớp thảm thực vật qua tới hàng nghìn năm.

Trong 38 năm, Tần Thủy hoàng đã huy động khoảng 700.000 người ở trên khắp đất nước để xây dựng lăng mộ . Nơi chôn cất chỉ hoàn thành trong một vài năm sau khi ông qua đời. Theo như sử ký tư mã thiên thì khu lăng mộ có chứa nhiều đồ tạo tác, nhiều cung điện và cả những châu báu quý hiếm. Hai con sông Hoàng Hà và Trường Giang cũng được mô phỏng bằng thủy ngân.

bi-ve-lang-mo-tan-thuy-hoang

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được bao phủ bởi thảm thực vật trông giống như một ngọn đồi.

Phần sàn của lăng mộ được miêu tả qua các con sông và đặc điểm của đất liền, phần trần ở phía trên là hình trang trí các chòm sao ở trên trời. Ý Tưởng này đã được cho là để vị vua Tần Thủy Hoàng cai trị vương quốc ngay cả khi ông sang tận thế giới bên kia . Thợ thủ công của hoàng đế đã tạo nên những cái bẫy để có thể bắn tên vào bất cứ ai khi họ bước vào nhằm để bảo vệ lăng mộ của mình.

Khi tang lễ của vị vua này kết thúc thì lập tức đường hầm trong lăng bị chặn lại , cổng ở bên ngoài hạ xuống để nhốt thợ thủ công bên trong. Chính điều này đã đảm bảo hoạt động của bẫy cơ học cũng như kho báu không thể tiết lộ ra bên ngoài. Cây cối cũng đường trồng ở phía trên lăng khiến nó không khác gì một ngọn đồi.

Hầu như mọi thợ xây cùng những người liên quan tới thiết kế của công trình tầm khoảng 70 vạn người đến đều bị giết hại.

Nơi an nghỉ của Tần Thủy Hoàng đã tồn tại tới gần một thế kỷ sau cái chết của vị hoàng đế nhưng các nhà khảo cổ cũng chỉ mới phát hiện ra lăng mộ trong thế kỷ thứ 20.

Chính phủ Trung Quốc thậm chí đã mở một chuyên đề nghiên cứu về địa điểm đặt lăng của vị vua này và tìm suốt 40 năm trên phạm vi cả nước.

bi-ve-lang-mo-tan-thuy-hoang

Tìm được phần lăng mộ của vị vua nổi tiếng nhất Trung Quốc này không hề đơn giản khi diện tích lục địa lên tới 9,6 triệu km2.

Vào năm 1974, có một nhóm nông dân đào giếng ở Lâm Đồng, tỉnh Thiểm Tây đã đào ra được một chiến binh được làm từ đất nung có kích thước rất giống với người thật. Đây cũng chính là điểm khởi đầu cho việc phát hiện khu lăng mộ của ông.

Đã có tới 2.000 biến binh đất nung trong 40 năm qua, và theo như ước tính thì có tới 6.000 đến 8.000 chiến binh chôn cùng với Tần Thủy Hoàng. Đội quân đất nung thực chất cũng chỉ là “đỉnh của tảng băng chìm”, khi phần còn lại của lăng mộ không bị đào lên.

Giữa hai lớp thành có các giác lâu, cung tẩm, nhà ở, chùa chiền phần lớn đã bị phá hủy hoặc hư hỏng khiến cho người ta không thể hình dung ra được một lăng mộ đang giấu mình ở bên trong ngọn đồi kia.

Nhà nhà khoa học vẫn chưa thể lí giải được bằng cách nào và ước lượng số nhân công lớn tới mức như thế nào để có thể xây dựng được địa cung với tổng diện tích lên tới 18.000 mét vuông.

bi-ve-lang-mo-tan-thuy-hoang

Sự hiện diện của Thủy Ngân cũng chính là yếu tố nguy hiểm đối với bất kỳ ai dám bước vào lăng mộ mà không có sự bảo vệ . Công nghệ hiện nay vẫn chưa xử lý được toàn bộ khu tổ hợp lăng mộ ở dưới lòng đất cũng như việc bảo quản hiện vật khai quật. Do đó, ít có khả năng lăng mộ sẽ được mở ra trong mộ tương lai gần.

Tần Thủy Hoàng lên ngôi khi mới chỉ 13 tuổi và xây dựng nơi an nghỉ không lâu sau đó ở Lý Sơn Tỉnh Thiểm Tây.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here