Bphone chiến lược Marketing của BKAV

0
8
bphone-2

 Bkav đã quá thành công với màn ra mắt mẫu điện thoại đầu tiên của mình ở Việt Nam nhưng sự thành công đó hoàn toàn không phải do may mắn.Và đây một góc nhìn cho thấy chiến lược Marketing của họ và tầm nhìn của người Bkav.

Thực ra chiến lược này đã được Apple áp dụng rất thành công trước khi giới thiệu các phiên bản iPhone bằng cách đưa thông tin nhỏ giọt và úp mở trên các phương tiện truyền thông, nhưng BKAV lại bổ sung thêm vào đó những phát ngôn gây sốc của mình như :

– Đây là một chiếc điện thoại tốt nhất thế giới.

– Bphone đẹp và cá tính hơn iPhone 6S

– Bphone có chất lượng về âm thanh hàng đầu thế giới.

Đây là một chiến lược rất thành công của BKAV khi thu hút sự quan tâm bước đầu về chiếc điện thoại Bphone mới toanh trên thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung..

Tất nhiên trong giai đoạn này thì có nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng của chiếc điện thoại này, nhưng do sản phẩm chưa ra mắt nên mọi tranh cãi chưa cần có sự can thiệp sâu của Seeder (người gieo mầm dư luận như hiệu ứng cánh bướm) để lèo lái dư luận với những chiến lược quan trọng trong phần tiếp theo và đem lại sự tò mò cho khách hàng.

BUỔI RA MẮT" BOM XỊT" BPHONE

Chưa từng có một sản phẩm điện thoại nào của Việt Nam có buổi ra mắt hoành tráng như Bphone.

Buổi ra mắt vào ngày 26/5/2015 là một buổi ra mắt thực sự hoành tráng với rất đông các phóng viên, khách hàng, chuyên gia tham dự và được tường thuật trực tiếp trên Youtube và các trang báo điện tử hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Nhưng mọi người đã không được chứng kiến như kỳ vọng khi các tính năng và cấu hình của chiếc Bphone không có gì mới mẻ và đặc sắc so với các tên tuổi đang có máu mặt tại thị trường Việt Nam. Nhưng mặt khác Bphone thực sự rất xuất sắc trong việc thu hút dư luận khi Mr.Quảng đã có phong cách trình bày gây sốc về chiếc điện thoại Bphone.

Nhưng có lẽ như vậy cũng chưa đủ để anh hài lòng về sự bùng nổ của Bphone bằng phong cách trình bày rất cuốn hút và tự tin của mình. Để thêm hiệu ứng lan truyền hơn nữa, anh đã cố tình đưa vào “những hạt sạn không đáng có” như:

   bphone-1

Hình ảnh giới thiệu tính năng chụp trước, lấy nét sau của Bphone không đúng sự thật

bphone-3

Hình ảnh giới thiệu tính năng cân bằng sáng, tối của Bphone qua phân tích chi tiết

bphone-2

Hình ảnh hết sức “ngớ ngẩn” (nhưng thực ra chẳng ngớ ngẩn chút nào) khi ghi sai thông số của camera trước và sau trong slide giới thiệu Bphone.

Ngoài ra BKAV còn gây bất ngờ bằng cách so sánh khập khiễng Bphone với 2 thương hiệu lớn là iPhone và Samsung về cấu hình và tính năng sản phẩm. Nhưng từ đó rút ra kinh nghiệm:

“Nếu sản phẩm của bạn không có tính cạnh tranh cao thì hãy dùng phương thức marketing gây sốc để thu hút dư luận“

 Có lẽ nếu dư luận không “vạch trần” các “hạt sạn không đáng có” này của Bphone, thì đội Seeder cũng sẽ “bóc mẽ” và lan truyền trên Internet để tạo hiệu ứng “ném đá” thu hút dư luận.

Và Mr.Quảng đã thu được kết quả ngoài sự mong đợi về sự bùng nổ của dư luận về chiếc Bphone qua các trang mạng xã hội, báo, đài trong đó có cả mặt tốt lẫn mặt xấu, mà xấu thì nhiều hơn như đúng kế hoạch của BKAV.

NHIỆM VỤ THU HÚT CỦA BỘ PHẬN PR VÀ ĐỘI NGŨ SEEDER

Anh Quảng và các nhân vật chủ chốt trong buổi thuyết trình ra mắt sản phẩm đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình trong việc “gây sốc” và thu hút dư luận vào những tuyên bố của mình.

Công việc tiếp theo của phòng PR và đội ngũ Seoder là nhằm thổi bùng lên ngọn lửa đang cháy từ buổi ra mắt.

Việc thuê các tờ báo để nói móc BKAV thì không cần vì thực tế vốn sẵn Bphone là vậy, nhiệm vụ chính của bộ phận PR lúc này sẽ là chèo lái dư luận sang một hướng khác. Họ sẽ tự biết mình phải làm gì để bảo vệ uy tín và chất lượng của mình .

Đội Seoder có vai trò còn quan trọng hơn. Họ sẽ tung các bài viết về Bphone trên các phương tiện truyền thông để gây ra những ý kiến trái chiều là dìm hàng, là tôi chắc chắn sẽ ủng hộ và mua 1 chiếc.

Có thể những ý kiến chê bai về sự “nổ” của BKAV sẽ được nhắc tới liên tục trong thời gian tới nhưng vẫn còn đó” lòng tự hào dân tộc Việt” từ đó so sánh với vụ dìm hàng của Flappy Bird,… đã dần lật ngược thế cờ cho đến hiện tại do nắm bắt được tâm lý và hiệu ứng đám đông.

KẾT LUẬN

 “Nếu sản phẩm của bạn không có tính cạnh tranh cao thì hãy dùng phương thức marketing gây sốc để thu hút dư luận“.

Mr.Quảng là một người thực sự thông minh và liều lĩnh và có thể đoán anh đã quan sát và học tập rất nhiều phương diện của Apple. Điều anh thực sự làm rất tốt bây giờ là đã xuất sắc thu hút được sự chú ý của dư luận và dần chuyển những quan điểm tiêu cực về Bphone thành những quan điểm tích cực thông qua sự nỗ lực của PR và Seoder. Bằng chứng xác thực nhất là thông số thể hiện lượng tương tác với từ khóa BPhone.

Nhưng đó chỉ là bước khởi đầu vững chắc cho chặng đường dài  thành công  với nhiều điều đang đợi chờ Bphone phía trước :

– Chuyển hoá sự quan tâm của dư luận thành doanh số bán hàng,

– Cải tiến ngay sản phẩm theo nhu cầu của thị trường và theo kịp chất lượng sản phẩm của 2 người khổng lồ là Apple và SamSung như anh đã “nổ” khi so sánh với họ.

– Giải quyết những quan điểm tiêu cực thành tích cực thông qua những chiêu thức tiếp thị trong tương lai : chế độ chăm sóc khách hàng, chế độ bảo hành và đổi trả sản phẩm, những chương trình về cộng đồng,….

Chỉ những doanh nghiệp thực sự tôn trọng mồ hôi công sức (tiền lương) của khách hàng phải bỏ ra để mua sản phẩm của mình thì lúc đó họ mới thực sự có tâm và đạo đức kinh doanh để liên tục cải tiến và cho ra những sản phẩm chất lượng cao . Ta cần lắm một thương hiệu Việt.

 

=> Đường dài mới biết ngựa hay, hãy tin tưởng và cổ vũ cho Bphone trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here