Chế biến thịt và những thói quen gây hại

0
6
sai-lam-trong-che-bien-thit2

Thịt là nguyên liệu chính trong nấu ăn, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cách chế biến thịt sai lầm, gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là 3 thói quen gây hại sai lầm cần tránh trong chế biến thịt:

1. Nấu chín quá mức

sai-lam-trong-che-bien-thit1

Nhiều người thích ăn thịt nấu mềm và cảm thấy thịt càng nấu chín kỹ càng ngon, càng đảm bảo an toàn. Do đó, dẫn đến thói quen nấu thịt chín quá mức, đặc biệt là khi nấu các món hầm, ninh.

Trên thực tế, các chuyên gia sức khỏe lại khuyến cáo, các hợp chất vô hại trong thịt như đường, creatinin, axit amin khi ở nhiệt độ 200 – 300 độ C sẽ xảy ra phản ứng hóa học, dẫn đến hình thành nên các axit amino aromatic. Trong chất này có tới 9 loại hợp chất có khả năng gây ung thư.

Theo thống kê trong cuộc sống hiện đại, trong số các nguyên nhân gây ung thư thì có tới 35% là xuất phát từ vấn đề ăn uống. Do đó, khi chế biến thịt, bạn chỉ nên nấu chín vừa đủ mềm, không nên ninh quá lâu.

2. Chiên rán các loại thịt ướp muối 

sai-lam-trong-che-bien-thit2

Đá tiêu trong thịt ướp muối khi chiên qua dầu sẽ sản sinh ra nitroso pyrrolidine, một hợp chất gây ung thư. Vì vậy, không nên lập tức bỏ thực phẩm ướp muối vào chiên dầu ngay mà nên luộc chín trước để hợp chất độc hại nitrosamine thoát ra ngoài theo hơi nước. Bên cạnh đó, nên cho chút giấm ăn khi bắt đầu chiên để diệt khuẩn độc hại.

3. Nướng thịt

Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là những ngày thời tiết lạnh gia. Tuy nhiên, khi bị nướng vàng (hay cháy khét), protein trong thịt nạc sẽ làm tăng mạnh lượng heterocyclic aromatic amines gây ung thư. Không những thế, mỡ khi được nướng lên cũng sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư tương tự như thịt nạc.

Nếu thích ăn đồ nướng, bạn có thể hạn chế tác hại bằng cách sử dụng lò điện nhằm tránh thịt tiếp xục trực tiếp với lửa và khói than.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here