Chọn để tản nhiệt giảm nhiệt laptop

0
7
tan-nhiet-2

Cách lựa chọn đế làm mát nhanh cho máy tính

Trong những ngày nắng nóng hoặc laptop làm trong nhiều giờ thì máy tính trở nên rất nóng làm chúng ta rất lo sợ đó là dẫn đến tuổi thọ của máy bị giảm, ảnh hưởng đến chất lượng của máy. Do đó, chúng ta nên lựa chọn một sản phẩm tối ưu nhất đó là một đế tản nhiệt phù hợp để tăng hiệu suất làm việc và làm mát cho laptop.

Trong cuộc sống hiện nay, máy tính rất thông dụng nhưng nhờ ưu điểm thuận tiện cũng như cấu hình không hề thua kém các máy tính để bàn thì laptop đang rất được ưa chuộng . Khi dùng laptop, nhu cầu làm việc nhiều sẽ dẫn đến thời lượng pin sụt giảm nhanh cũng như rất nóng máy vậy nên cần sử dụng đế tản nhiệt cho laptop để khắc phục tình trạng này.

Thiết kế hài hòa cho chiếc laptop

Trước khi trang bị đế tản nhiệt cho laptop ta cần phải chú ý đến thiết kế, đế phải có bề mặt bằng chất liệu kim loại tản nhiệt tốt và chân nâng phải được thiết kế thật chắc chắn. Hiện tại các nhà sản xuất máy tính đã đưa ra những dòng vô cùng siêu mỏng, siêu nhẹ chỉ dưới 1.5kg nhưng vẫn còn các dòng laptop có trọng lượng nặng tới 3kg hay 4kg nhất là các dòng laptop dành cho người chơi game.

tan-nhiet-3

Đế tản nhiệt không chỉ giúp laptop của chúng ta được làm mát nó còn giúp nâng cao màn hình laptop cho vừa tầm nhìn và không bị hiện tượng mỏi tay khi thao tác bàn phím thời gian dài. Quan trọng nhất để chọn được đế tản nhiệt phù hợp với chiếc laptop của mình thì tản nhiệt phải có kích thước từ 15inch, 16inch hay 17 inch.

Chọn số lượng và vị trí cánh quạt phù hợp với nơi tỏa nhiệt của laptop

Phải xác định được nơi tỏa nhiệt của laptop, vì có một số dòng laptop có nơi tỏa nhiệt nằm ở vị trí bên hông phải hay trái hoặc nằm tại chính giữa trung tâm.

Laptop có nơi thoát nhiệt nằm ở vị trí trung tâm của laptop thì nên chọn đế tản nhiệt trang bị một chiếc quạt lớn nằm chính giữa để hút được hơi nóng tỏa ra tại đây.

Đối với laptop có nơi thoát nhiệt nằm ở hông phải hay hông trái của laptop thì ta nên trang bị một đế tản nhiệt có 2 cánh quạt ở 2 bên hoặc 3 cánh quạt chia đều ở 3 vị trí là trái, giữa, phải để phù hợp với laptop của mình

Vật liệu của đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt cũng có rất nhiều chủng loại về màu sắc, kích thước. Chất liệu của chúng ít nhiều cũng ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt, độ bền của laptop khi đang hoạt động. Chúng ta nên sử dụng một đế tản nhiệt chất liệu nhôm hoặc nhôm-nhựa.

Các đế tản nhiệt bằng nhôm sẽ vô cùng nhẹ và cho hiệu suất vô cùng tốt, tuy nhiên hạn chế của chất liệu kim loại này sẽ ít nhiều làm laptop bị trầy xước. Tốt hơn hết nên dùng một đế bằng nhôm có cạnh và các góc được bọc nhựa sẽ an toàn hơn nhiều.

Nguồn và cổng kết nối USB

Thông thường đế tản nhiệt sẽ phải dùng một cổng usb để cấp nguồn cho nó khi muốn hoạt động. Đồng nghĩa máy tính của bạn sẽ mất đi một cổng USB việc này rất bất tiện khi phải dùng nhiều thiết bị cần cổng USB một lúc, hơn nữa một số dòng laptop rất hạn chế về cổng USB nên tận dụng được cổng nào thì vô cùng cần thiết. Do đó, nên chọn loại đế tản nhiệt có dây cắm cổng USB đôi hay cổng kết nối USB dự phòng trên thân đế tản nhiệt.

tan-nhiet-1

Về mặt thẩm mĩ

Một số đế tản nhiệt có thiết kế khá mỏng phù hợp cho việc cất và đem theo. Vậy nếu là người hay di chuyển mà vẫn muốn đảm bảo tốt cho laptop thì nên chọn những loại đế tản nhiệt như thế này.

tan-nhiet-2

Một số tản nhiệt khác có trang bị pin đi kèm điều này vừa thuận tiện khi sử dụng nó mà không cần cắm sạc vào laptop vừa gây bất lợi là nó sẽ nặng nề hơn và kích thước cũng to hơn với các đế còn lại. Khi chỗ làm việc thiếu nguồn điện thì nên cân nhắc để lựa chọn những đế như thế này.

Tự động hay thụ động

Một số đế tản nhiệt tự động làm mát cho laptop khi thấy laptop nóng và tự động ngắt khi đã cảm thấy laptop về nhiệt độ bình thường đó là thuận lợi khi chúng ta lựa chọn đế tản nhiệt.

Đế tản nhiệt chúng ta thường dùng là thụ động khi chúng ta cảm thấy máy hoạt động nóng thì chúng ta sẽ cắm vào và ngược lại nó đem lại cảm giác bất tiện và phiền toái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here