Cúng ông Công ông Táo và những điều kiêng kị

0
7
cung-ong-cong-ong-tao1

Cúng ông Công ông Táo là tục lệ truyền thông của người Việt Nam, được thực hiện vào 22-23 tháng Chạp hàng năm. Bởi là tục lệ truyền thống nên luôn mang nhiều ý nghĩa tâm linh và có những điều cần kiêng kị.

Hàng năm, cứ vào ngày 22-23 tháng 12 âm lịch là người dân Việt Nam ta lại háo hức chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng này cần phải được thực hiện trước 12h trưa ngày 23, tức là trước khi các Táo lên chầu trời, báo cáo Ngọc Hoàng về tình hình hạ giới trong suốt một năm qua.

cung-ong-cong-ong-tao

Thông thường, những nhà có ban thờ Táo quân đều đặt ban thờ này ở gần bếp và thắp hương cúng lễ tại đó. Trường hợp các gia đình không làm ban thờ Táo quân riêng thì có thể thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc ban thờ gia tiên, chứ tuyệt đối không cũng ở trong bếp.

Các gia đình tùy vào điều kiện thực tế để chuẩn bị lễ vật và sắp xếp thời gian làm lễ. Thông thường, lễ cúng ông Công ông Táo thường được tiến hành vào ngày 22, một số gia đình tiến hành vào sáng 23.

Các lễ vật cơ bản gồm có một mâm cỗ và 2 chiếc mũ cho ông Táo và một chiếc mũ cho bà Táo, mũ của ông táo có hai cánh chuồn còn của bà táo thì không có. Những chiếc mũ này được điểm trang vằng giây kim tuyến sắc sỡ và một vài chiếc gương nhỏ hình tròn lung linh, tìm hiểu địa chỉ mua hộp quà tết, rượu vang biếu tết và yến sào chất lượng.

Dưới đây là một số đồ cần kiêng kị khi làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời:

1. Thịt chó

Thịt chó là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người Việt Nam và cũng được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian thì món ăn này mang ý nghĩa không may mắn.

Do đó, nếu không muốn cả năm gặp toàn chuyện xui xẻo thì cần tránh tuyệt đối việc ăn thịt cho dịp đầu năm hoặc dùng làm lễ cúng trong những ngày đặc biệt, trong đó có ngày cúng ông Công ông Táo.

2. Thịt vịt

Tương tự như thịt chó, thịt vịt cũng là một loại thực phẩm tượng trưng cho sự xúi quẩy. Do đó, đầu tháng và đầu năm, mọi người đều kiêng sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn của gia đình và càng không thể xuất hiện trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo.

3. Mực

Nếu như Vịt còn được sử dụng trong mâm cúng của một vài địa phương thì mực chắc chắn là một thực phẩm mà tất cả người dân Việt Nam ở cả ba miền đều tuyệt đối kiêng kị. 

cung-ong-cong-ong-tao1

Ngày tiễn Táo quân về trời (tức 23 tháng Chạp) vẫn được dân gian xem là ngày đầu năm mới. Do đó, nếu không muốn cả năm "đen như mực" thì tuyệt đối không dùng thực phẩm này để làm đồ cúng và cũng không được dùng trong bữa ăn của gia đình.

4. Tôm

Nhiều gia đình miền Bắc vẫn thường dùng tôm cho các món ăn ngày Tết. Tuy nhiên, với người dân miền Trung và miền Nam thì tôm là thực phẩm kiêng kị. Nguyên nhân là bởi người dân quan niệm tôm thường đi giật lùi, do đó sẽ làm ảnh hưởng tới công việc, sự nghiệp của cả năm đó, tìm hiểu địa chỉ mua hộp quà tết, yến sào biếu tết uy tín, chất lượng cao.

5. Vịt lộn

cung-ong-cong-ong-tao2

Theo quan niệm của người miền Bắc và miền Trung, trứng vịt lộn cũng là món cần kiêng vào đầu tháng và đầu năm. Nguyên nhân là do người dân cho rằng trứng vịt lộn mang lại những điều không may mắn, khiến công việc không suôn sẻ.

6. Cá mè

Cả người dân miền Bắc, miền Trung đều kiêng ăn cá mè vào dịp đầu năm, bởi quan niệm dân gian cho rằng, ăn cá mè sẽ "hãm tài", khiến công việc không thuận lợi.

Trong ngày cúng ông Công ông Táo, mọi người vẫn thường cúng cá chép giấy hoặc phóng sinh cá chép làm phương tiện cho các Táo về chầu trời./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here