Đau đớn vì trình độ học vấn quá chênh lệch với chồng

0
13
dau-don-hoc-van

Sống với anh bao nhiêu năm nay, mặc dù anh không nói ra nhữn tôi biết trong thâm tâm anh vẫn luôn mơ về một người con gái xinh đẹp, giỏi giang và khéo léo trong tất cả, có lẽ tôi không phải là hình mẫu của anh. Trong tôi luôn thường trực một nỗi đau, nỗi đau đớn vì trình độ học vấn quá chênh lệch với chồng.

Nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn có quan niệm khi hai người yêu nhau và quyết định đến với nhau có thể vượt qua tất cả và có mọi điều kiện hoàn cảnh, chỉ cần hai trái tim luôn hướng về nhau. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Có lẽ chỉ những người ở trong hoàn cảnh như tôi mới có thể hiểu được vấn đề. Tại sao trước kia anh lại chọn cưới tôi, trong khi anh cũng biết được giữa tôi và anh có sự chênh lệch về trình độ học vấn khá cao. Hồi đó cưới tôi, anh là một chàng sinh viên vừa mới tốt nghiệp một trường đại học danh giá, tôi là một cô công nhân học thức thấp. Bây giờ đây, anh là một phó giáo sư, tiến sĩ, bạn bè xung quanh anh và ngay cả đến học trò của anh cũng đều là những người có học thức cao, trình độ đại học trở lên. Ngược lại với đó, môi trường hàng ngày của tôi là những người kinh doanh, những bạn hàng làm kinh tế học thức và cách ăn nói, hiểu biết sỗ sàng không được khéo léo như anh vẫn mong muốn. Nhưng như vậy có gì sai? Xung quanh tôi vẫn là những người tốt, bạn tôi đều là những người làm ăn chân chính, sống có tâm, có đạo đức, chưa bao giờ phải hổ thẹn với lương tâm. Bên cạnh đó, thu nhập của tôi cũng chẳng kém gì anh.

dau-don-hoc-van

Sự khác nhau về trình độ học vấn khiến vợ chồng không hòa hợp 

Điều tạo nên khoảng cách và sự khác nhau giữa chúng tôi là bằng cấp. Khoảng cách giữa hai tâm hồn ngày càng trở nên xa cách. Có lần tôi đã từng nói với anh, mỗi người đều có những niềm đam mê riêng trong cuộc sống và sự nghiệp nhưng khi đã trở thành một nhà, chúng ta hãy gạt bỏ cái tôi để cuộc sống vợ chồng luôn yên vui. Không phủ nhần là anh giỏi giang, trình độ học vấn của anh hơn người, ai cũng có thể tự hào về điều đó nhưng không phải vì như vậy mà anh coi thường những người ít học như vợ anh. Anh có biết không, trong cái xã hội này có biết bao nhiêu con người đang làm giàu cho đất nước một ngày tươi đẹp như em, chiếm một phần đông trong xã hội. Gía như anh suy nghĩ được như vậy, gạt bỏ những rào cản danh giới và tôn trọng những giá trị tinh thần của vợ anh thì đâu khiến vợ anh phải suy nghĩ như vậy.

Còn về phần tôi, tôi là một người ít học thật nhưng tôi chưa bao giờ là một người không biết nghĩ trước nghĩ sau, cư xử không phải phép với bất cứ bạn bè, cha mẹ hay người thân của anh, những người có học vấn cao liệu có bằng? Tôi biết con người ta ai cũng ích kỷ, tham lam, nghĩ cho mình nhiều, và mong muốn nhiều thứ, tôi cũng vậy. Viết tới đây, tôi chợt nhận ra và tự nhủ lòng mình, cũng đừng tham lam và muốn nhiều thứ quá, hãy để cho anh được tự do, đừng quá lệ thuộc vào anh, hãy biết tự giải tỏa những nỗi buồn mà sống vui, sống khỏe, để cho các con được hưởng niềm hạnh phúc lớn lao.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here