Hậu sản – Các vấn đề liên quan đến hậu sản

0
9

Hậu sản không phải là bệnh. Hậu sản là khoảng thời gian ngay từ sau sinh cho tới 6 tuần lễ sau sinh Sau đây là các vấn đề liên quan đến hậu sản mà một số mẹ thường hỏi.Cùng tapchicuocsong khám phá ngay nhé!

1, Trong vòng 2 tuần sau sinh tử cung co hồi khoảng mức xương chậu. Khoảng 6 tuần sau sinh , tử cung trở về kích thường bình thường

2, Sản dịch : Là các dịch tiết ra từ tử cung sau sinh. Ban đầu sản dịch là máu, chảy kéo dài trong vài giờ , sau đó giảm dần thành dịch tiết màu nâu đỏ vào ngày thứ 3-4 hậu sản. Sau đó là dịch nhày kéo dài 22 ngày , có thể lên 6 tuần. Sau dịch này là dịch trắng vàng.

3, Phụ nữ cho con bú bị mất kinh lâu hơn phụ nữ không cho con bú. Phụ nữ không cho con bú kinh nguyệt trở lại sau 12 tuần. Phụ nữ cho con bú là 6 tháng. Trong đó 1-5 % phụ nữ cho con bú có kinh trở lại trước 6 tháng ( chú ý ko làm tập nữa thì hịu).

Nguyên nhân ưc chế rụng trứng là do prolactin tăng , estrogen giảm khi cho con bú.

4, Kh đẻ bị cắt tầng sinh môn :

Nếu cắt tầng sinh môn theo đường dọc giữa và không cắt qua cơ đáy chậu ngang , thường chỉ cần rửa sạch, giảm đau.

Nếu rách tầng sinh môn độ 3-4 hoặc cắt theo đường chéo phải dùng thuốc giảm đau mạnh. Chườm đá giảm sưng. Dùng thuốc mềm phân để dễ đi đại tiện.

5, Sốt hậu sản: Khi thân nhiệt trên 38 độ C , sau 24 giờ sinh. Nguyên nhân :

– Viêm nội mạc tử cung( thường gặp nhất , triệu chứng gồm sốt , lạnh run , đau bụng dưới và dịch tiết âm đạo có mùi hôi. Điều trị phối hợp Clindamycin , Gentamicin trong 24-48 h).

– Nhiễm trùng tiểu

– Nhiễm trùng vết thương

– Nhiễm trùng phổi

– Thuyên tắc mạch

– Viêm vú ( nhiễm trùng khu trú ở vú xảy ra từ tuần 1-5 hậu sản, triệu chứng vú có vùng đỏ nhức, sốt, lạnh run, mệt mỏi. Nguyên nhân hay gặp do Staphylococcus aureus. Điều trị bằng Dicloxaxilin 500 mg hoặc Erythomycin Kèm uống thêm nước , nghỉ ngơi , giảm đau, vẫn cho bé bú bình thường hoặc hút sữa ra)

6, Phụ nữ cho con bú phải ăn nhiều hơn 300 calo so với người không cho con bú.

7, Phụ nữ cho con bú vẫn bổ sung vitamin tổng hợp sau 3 tháng sau sinh, ăn uống đầy đủ và cân đối

8, Khi nào không cho bé bú:

– Dùng thuốc gây nghiện hoặc nghiện rượu

– Trẻ sơ sinh bị galactosemina

– Nhiễm HIV

– Có lao hoạt động và chưa điều trị

– Đang điều trị ung thư vú.

9, Khi đàn cho con bú vẫn có thể dùng các biện pháp ngừa thai. Viên tránh thai chứa progestin là lựa chọn tốt.

10, Trầm cảm sau sinh : Khoảng 70% phụ nữ sau sinh có khoảng thời gian “trầm cảm” xuất hiện bất cứ lúc nào trong tuần đầu sau sinh và tự hồi phục sau 10 ngày. Các biểu hiện bao gồm : Khóc , lo âu, khó chịu.

Tỷ lệ trầm cảm sau sinh thực sự là 10-15% và có xu hướng tăng. Phụ nư có tiền căn rôus loạn tâm thần thì tần xuất tái phát cao cho lần sinh tiếp (50-100%).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here