Học phí các trường Đại học công lập bắt đầu tăng từ 2015

0
7
muc-hoc-phi-tu-chu

Bộ Giáo dục vừa có dự thảo Nghị định công bố lộ trình tăng giá dịch vụ giáo dục, đào tạo của những ngôi trường công lập có sử dụng ngân sách của Nhà nước từ 2015 đến 2018.

Theo đó, lộ trình tăng phí giáo dục của những ngôi trương công lập hoạt động nhờ ngân sách nhà nước sẽ được chia làm ba giai đoạn bắt đầu từ 2015. Cụ thể như sau:

Năm 2015, giá dịch vụ giáo dục chưa tính khấu hao tài sản cố đinh. Tức là người học sẽ phải chi phí mức phí để đủ chi tiêu tiền lương cho toàn bộ cán bộ, giảng viên, viên chức tại nơi mình học. Ngoài ra còn chịu các chi phí phục vụ trực tiếp hoạt động giảng dạy, hoạt động học tập và trang thiết bị phục vụ học tập như văn phòng phẩm, điện nước và các chi phí khác phục vụ trực tiếp cho quá trình giảng dạy và học tập.

Trung cấp dược Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2016 các mã ngành trung cấp dược học, trung cấp y học cổ truyền và trung cấp xét nghiệm, xét tuyển hồ sơ đi học ngay tại Hà Đông

tang-hoc-phi

Mức tăng học phí sẽ có lộ trình từ 2015 đến 2018

 

Năm 2016, các chi phí như năm 2015 là cơ bản cho người học, thêm đó, chi phí giáo dục được cộng thêm chi phí quản lý chung của đơn vị. Mọi hoạt động khác của đơn vị như chi phí vật tư, văn phòng phẩm, các hoạt động hành chính khác của đơn vị. Cũng như 2015, đơn vị cũng chưa phải chịu chi phí khấu hao tài sản cố định.

Đến 2018, toàn bộ chi phí và tích lũy khấu hao sẽ là mức giá phải trả cho dịch vụ giáo dục.

Dự thảo Nghị định cũng nêu rõ, nếu đủ điều kiện và phù hợp với tình hình của thực tế thì các đơn vị trường học công lập thuộc sự quản lý của các Bộ, ngành và các địa phương có thể thực hiện sớm hơn lộ trình, không nhất thiết cứng nhắc đúng lộ trình.

 

muc-hoc-phi-tu-chu

Mức học phí do các trường tự chủ trong quy định của Bộ giáo dục

 

Đối với những đơn vị giáo dục tự chủ về tài chính thì được quyết định mức học phí đối với sinh viên của đơn vị mình. Tuy nhiên mức học phí bình quân vẫn phải căn cứ và quy định của Nhà nước, không được vượt quá mức học phí tối đa Nhà nước quy đinh. ads. tuyển sinh trung cấp nấu ăn, văn bằng 2 mầm non và văn bằng 2 thú y hà nội đi học ngay

Dự thảo Nghị định cũng nêu rõ, mức học phí đối với trường, mỗi ngành đào tạo cũng khác nhau, phụ thuộc vào chất lượng đào tạo và điều kiện cơ sở vật chật. Điều này, Bộ cho các trường tự quyết và có báo cáo, mức phí không vượt quá giới hạn mức giá đào tạo tối đa. Các đơn vị đào tạo phải có nhiệm vụ cung cấp công khai mức giá học phí khi đã tính toán cho người học trước khi tuyển sinh để người học biết và có sự lựa chọn.

Ngoài những mức giá cho dịch vụ giáo dục, dự thảo Nghị định cũng nêu rõ quy định các nội dung liên quan đến thu, chi trong các đơn vị sự nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here