Huyết áp cao nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe con người?

0
7

Huyết áp cao là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, theo đó huyết áp của người bình thường từ 80/120 mmHg. Trường hợp cao huyết áp khi huyết áp đạt mức 90/140 mmHg, tùy thuộc vào độ tuổi, điều kiện sống, sức khỏe mỗi người mà tình trạng bệnh khác nhau. Bài viết này hãy cùng  tapchicuocsong  tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Nguyên nhân gây nên huyết áp cao

Tuổi tác

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh cao huyết áp. Tuổi càng cao càng có nhiều thay đổi về mặt giải phẫu của mạch máu, sẽ dẫn đến tăng huyết áp do đó cần đo huyết áp thường xuyên để có biện pháp điều trị thích hợp.

Chế độ ăn uống thất thường

Chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến huyết áp của bạn do đó bạn nên hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa bởi nó rất nguy hiểm đối với cơ thể. Việc thừa cân hoặc béo phì sẽ khiến huyết áp của bạn tăng do đó hãy duy trì cân nặng ổn định giúp kiểm soát bệnh cao huyết áp.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến cáo, việc bạn ăn quá mặn làm tăng hấp thu nước vào máu, gây tăng huyết áp do đó nên giảm lượng muối ăn trong chế biến món ăn.

Hút thuốc

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm tăng huyết áp là hút thuốc lá bởi nó làm hẹp mạch máu, giảm lượng oxy có sẵn trong cơ thể khiến xuất hiện những triệu chứng như nôn mửa, mệt mỏi,…

Huyết áp cao nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe con người?

Huyết áp cao là căn bệnh thường gặp, có tỷ lệ người mắc cao và gia tăng theo độ tuổi. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thận, não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai kỳ, gây rối loạn chuyển hóa canxi, giấc ngủ…khiến chất lượng cuộc sống bị giảm xuống.

Theo các nghiên cứu, cao huyết áp có thể làm giảm từ 10 – 20 năm tuổi thọ của người bệnh và bệnh thường không có biểu hiện gì và người bị bệnh vẫn có thể sống, làm việc bình thường trong khoảng từ 15 – 20 năm đầu mắc bệnh.

Tuy nhiên, huyết áp cao nếu không được kiểm soát có thể gây những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa và kiểm soát được nếu chúng ta có lối sống  khoa học, lành mạnh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here