Khoáng vật lạ hình thành trên hài cốt và làm cho xương có màu xanh

0
7
khoang-vat-la-o-xac-uop

Nếu như bạn đã từng tới gần và quan sát một cách kỹ càng về người băng Ötzi sẽ thấy có khoáng vật lạ được hình thành trên hài cốt (xác ướp tự nhiên 5.000 năm tuổi bị đóng băng ở vùng Anpơ, nổi tiếng cùng với các hình xăm và lời nguyền xác ướp),bạn sẽ nhận ra những đốm xanh nhỏ li ti trên da của xác ướp này.

Lúc đầu thì chúng xuất hiện giống như những tinh thể màu xanh kỳ quặc ở phía trên da của Ötzi khi mà ông chết do băng giá và một số vết thương ở trên cơ thể nhưng thực ra thì nó là một khoáng vật có tên là vivianite và khoáng vật này đã được hình thành khá là thường xuyên ở trên các xác chết được bỏ lại ở môi trường có giàu chất sắt.

Khoáng vật vivianite.

Đối với Ötzi, các đốm nhỏ vivianite đã được hình thành là do các xác chết được nằm ở gần những tảng đá có chứa các quặng sắt, nhưng có một số trường hợp khác thì lại xuất hiện vivianite còn mãnh liệt hơn nhiều.

Theo như hris Drudge ở báo Atlas Obscura, một người đàn ông có tên là John White đã được chôn cất ở trong một chiếc quan tài được làm bằng gang vào trước năm 1861. Vào thời điểm đó quan tài thường hay có một số cửa sổ được làm bằng kính để cho người thân có thể nhìn vào bên trong ngay cả khi nắp quan tài đã đóng trong suốt đám tang.

khoang-vat-la-o-xac-uop

 

Một thời gian sau khi đã được chôn cất, cửa sổ đó đã bị vỡ và cho phép nước ngầm tràn vào ở bên trong quan tài bằng gang và tác động tới cơ thể của ông ta.

Hơn một thế kỉ sau đó thì White đã được khai quật lên do biến động về đất đai ở trong khu vực. Đó là một cú sốc lớn đối với mọi người bởi họ thấy cơ thể của ông chuyển màu xanh với nhiều tinh thể vivianite lớn có màu xanh đã được hình thành ở trên cơ thể.

Hình ảnh của khoáng vật vivianite trên một mẩu xương được chôn vùi trong cát.

Vivianite cũng đang được tìm thấy ở trên các hài cốt của các binh sĩ thiệt mạng ở trong một vụ cháy máy bay ở Việt Nam. Các nhà nghiên cứu cũng đã giải thích về sự xuất hiện của các khoáng vật này là do các binh sĩ đã gần như được chôn cất ở vùng đất ẩm cùng với những mảnh vỡ cho nên vivianite được hình thành.

khoang-vat-la-o-xac-uop

Vậy cái gì đang xảy ra ở đây?

Có thể nói, tất cả là do phản ứng hóa học của phốt phát với sắt và nước gây nên. Trong khi đó cơ thể của chúng ta được tạo nên từ nhiều phân tử khác nhau, điều quan trọng hơn nữa đó là việc hình thành nên vivianite phốt phát, may mắn thay đó là loại chất được tìm thấy nhiều ở trên cơ thể người.

"Phốt phát xuất hiện trong xương cứng và răng, giúp gắn kết DNA và RNA, nó được các tế bào sử dụng để lưu trữ và di chuyển năng lượng xung quanh cũng như giúp tổ hợp rất nhiều loại protein", Drudge giải thích.

Vì vậy cho nên khi một người chết đi và bắt đầu cho quá trình phân hủy thì tất cả số phốt phát này sẽ bị rò rỉ ra xung quanh môi trường của xác chết.

Khi mới hình thành thì các tinh thể này không có màu nhưng mà nếu như chúng được tác dụng với oxi trong không khí thì chúng lại nhanh chóng có được màu xanh, đó là hiện tượng kỳ lạ đối với bất kỳ một ai thấy xác chết ngay sau đó.

khoang-vat-la-o-xac-uop

Sự hình thành của vivianite có thể giúp cho các nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn về thành phần của đất nơi chôn cất và cả cách thức xác chết được chôn như nào .

Mặ khác nếu như đang nghiên cứu cố gắng phân tích về AND thì vivianite chẳng khác gì một lời nguyền bởi nó có thể ngăn cản một phương pháp nghiên cứu thông thường chúng ta thường hay gọi là chuỗi phản ứng polymerase (PCR).

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here