Loài kiến đặc biệt biết trồng cây để làm tổ trên đảo Fiji

0
7
loai-kien-dac-biet-biet-trong-cay-de-lam-tren-dao-fiji

Trên những cành cây um tùm ở đảo Fiji, loài kiến đặc biệt Philidris nagasau đang đua nhau thực hiện những công việc nhà nông thực sự đáng kinh ngạc.

Kiến được biết tới là loại côn trùng thực sự tuyệt vời, chúng có thể tự dính chặt vào nhau rồi tạo thành bè hoặc là cầu để thích nghi với môi trường sống và mới đây có một nghiên cứu đã cho thấy kiến cũng biết trồng cây từ hàng triệu năm trước.

loai-kien-dac-biet-biet-trong-cay-de-lam-tren-dao-fiji

Chúng thu thập hạt giống của loài cây ra quả Squamellaria và trồng ở trên những chạc cây và cành cây kín đáo. Khi loài cây này bắt đầu bám rễ và bắt đầu phát triển thì loài kiến này sẽ bò vào phía bên trong những cuống non và bón phân cho cây . Sau đó mới là điều thú vị. khi quả lớn dần lên thì kiến sẽ bò vào phía bên trong, đào thành những đường hầm và khoảng trống ở bên trong phần thịt mềm của quả. Khi tổ kiến lớn lên, nó có thể bao gồm hàng chục quả, trông chúng như những khối u kỳ lạ dính vào phía các cành cây.

Tổ kiến trên thân cây Squamellaria.

Mặc dù từ lâu các nhà khoa học đã biết rằng các tổ kiến có thể sống ở bên trong trái cây, một nghiên cứu mới của Nature Plants đã cho thấy kiểu làm nhà này thực sự phức tạp và cổ xưa hơn nhiều so với hiểu biết của chúng ta.

loai-kien-dac-biet-biet-trong-cay-de-lam-tren-dao-fiji

Các nhà sinh vật học của ĐH Munich đã tới đảo Fiji để quan sát đàn kiến và đã thấy rằng chúng sống trong 6 loài cây Squamellaria, vốn chỉ có ở đảo Fiji. Loài cây này chỉ sống ở trên vỏ của những cây khác bằng hệ thống rễ hết sức độc đáo. Khi cây còn nhỏ, kiến sẽ đào một chỗ nhỏ ở trên cuống để bón phân cho cây. Vậy thì chúng bón như thế nào? Các nhà khoa học mới chỉ có thể phỏng đoán rằng có lẽ chúng dùng chính chất thải của kiến.

 Đàn kiến làm tổ bên trong cây Squamellaria.

Lũ kiến sẽ tiếp tục cung cấp phân bón ngay cả sau khi cây đó đã đủ trưởng thành và ngược lại cây mang tới cho chúng quả ngọt và chỗ trú ẩn.

Khi cây lớn lên thì cái lỗ nhỏ đó phồng lên như một khối u to, khi cây ra được hạt thì kiến lại tiếp tục mang chúng đi trồng và canh giữ. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy loài kiến này sẽ chỉ lấy một hạt từ một loài Squamelleria mà chúng thích. Tổ kiến mà họ quan sát phát triển rộng lớn ở trên 25 cây.

loai-kien-dac-biet-biet-trong-cay-de-lam-tren-dao-fiji

Khi cây con cao khoảng 2cm thì chúng bắt đầu phát triển thành một cấu trúc hình tròn hay còn được gọi đó là nhà kiến . Khi nhà kiến đã đủ rộng rồi thì chúng vào bên trong để sinh hoạt và cung cấp phân bón cho cây con.

Lũ kiến sẽ tiếp tục cung cấp phân bón ngay cả khi cây đã thực sự trưởng thành và ngược lại, cây đó mang tới quả ngọt và chỗ bí ẩn cho chúng. Đây đúng là một kiểu quan hệ cộng sinh đúng nghĩa giữa hai loài với nhau. Theo như quan sát thì không có con kiến nào sống ngoài cây Squamelleria, và không có loài Squamelleria được kiến ưa thích mà lại phát triển không có kiến, Các nhà nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng 2 loài đã cộng sinh từ hàng triệu năm nay.

Kiến cắt lá.

Loài kiến Philidris nagasau không phải là loài kiến duy nhất biết làm nông nghiệp như thế mà ngay cả kiến cắt lá cũng có thể trồng nấm ở dưới mặt đất để có thể làm thức ăn cho ấu trùng còn kiến bạc Argentine thì nuôi rệp vừng ở trong cây để chúng có thể thu lấy được dịch ngọt. Điều khác biệt là kiến Philidris nagasau tồn tại hoàn toàn phụ thuộc vào loại cây mà chúng trồng,và cây Squamelleria cũng hoàn toàn dựa vào kiến để phát triển. Qủa là có rất nhiều điều thú vị mà con người có thể học từ loài kiến nhỏ bé này đấy.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here