Lý giải nguyên nhân khiến con người bị ảo giác về ma quỷ

0
6
hien-tuong-ma-quy

Hiện tượng nhìn thấy ma quỷ có thể là do tác động khi nghe một ai đó kể lại, do điện từ trường và sóng hạ âm hoặc là do ảo giá khi tiếp xúc với các chất độc hại.

Có khoảng 38% số người ở trên thế giới đã tin vào sự tồn tại của ma quỷ và đã cho biết bản thân từng nhìn thấy ma, theo như International Business Times. Từ “ma” thường hay được dùng để chỉ linh hồn của người hoặc là vật chết , khái niệm “ma ám” này cũng có thể bao gồm cảm giác một thực thể có thực đang tồn tại , trông thấy vật thể đó đang di chuyển hoặc là linh hồn đó đang cử động. Neil Dagnall, phó giáo sư khoa Tâm lý học Nhận thức Ứng dụng ở Đại học Manchester Metropolitan, Anh đã đưa ra ba lý giải phổ biến nhất từ trước tới nay nguyên nhân dẫn tới con người nhìn thấy ma.

1. Nghe người khác nói

Việc nghe kể về một nơi có ma đã khiến cho một người nào đó dễ nhìn thấy ma ở địa điểm đó hơn. Theo như Dagnall thì trong một nghiên cứu, các tình nguyện viên đã ghé thăm 5 khu vực chính ở một nhà hát trước khi điền vào bảng trắc nghiệm đánh giá về cảm xúc và nhận thức của họ. Trước chuyến tham quan thì có một nhóm tình nguyện viên đã được kể nhà hát đã bị ma ám, trong khi nhóm còn lại được thông báo là nhà hát đang ở trong quá trình nâng cấp sửa lại. Kết quả cho thấy là nhóm tình nguyện viên đầu tiên báo cáo là có nhiều sự trải nghiệm căng thẳng hơn rất nhiều.

hien-tuong-ma-quy

Tác động của việc nghe kể cũng khác biệt hơn rất nhiều và nó còn tùy thuộc vào niềm tin của con người. Những người khi tin vào sự tồn tại của ma quỹ chắc chắn cũng dễ bị ảnh hưởng hơn hoặc là hay hoài nghi hơn.

2. Điện từ trường và âm thanh gây sợ hãi

Một lý giải khác về hiện tượng nhìn thấy ma là tác động của những yếu tố về môi trường như là điện từ, hạ âm và từ trường. Nhà thần kinh học người Canada Michael Persinger đã chứng minh sử dụng điện từ ở nhiều các mức độ khác nhau còn tùy ở thùy thái dương của bộ não có thể tạo ra được nhiều trải nghiệm khác như là ma ám, nhìn thấy ma hoặc là cảm giác đang bị ma chạm vào.

hien-tuong-ma-quy

Tượng tự như thế, hạ âm , tần số âm ở dưới ngưỡng nghe của con người cũng giúp chúng ta giải thích về hiện tượng nhìn thấy được ma. Có một số nghiên cứu tìm thấy được mối liên hệ giữa sóng hạ âm và cảm giác thực sự là kỳ lạ. Trong một nghiên cứu , thì các nhà khoa học đã phát sóng nên hạ âm ở trong buổi biểu diễn về âm nhạc và khán giả sau đó lại được yêu cầu miểu tả lại chuỗi phản ứng sau khi nghe nhạc. Nhiều người có cảm giác lạnh sống lưng, sợ hãi, lo lắng và không thấy thoải mái hoặc là rầu rĩ ở tại thời điểm phát sóng nên hạ âm.

hien-tuong-ma-quy

3. Ảo giác do chất độc

Nhận thức về sự tồn tại của thế lực siêu nhiên cũng như việc nảy sinh từ phản ứng đối với các chất độc như là formaldehyde, thuốc trừ sâu, carbon monocide. Shane Rogers và đồng nghiệp ở Đại học Clarkson, Mỹ, đã quan sát được nhiều điểm giống nhau giữa trải nghiệm huyền bí và ảo giác do bào tử nấm gây nên. Điều này cũng có thể lý giải được tại sao những vụ bắt ma thường hay xảy ta ở trong các tòa nhà cũ kỹ, ẩm mốc và đặc biệt là có độ không khí thấp.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here