Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm lợi

0
6
nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-viem-loi

Lợi là hàng rào bảo vệ ngoài cùng của tổ chức quanh răng chống lại vi khuẩn. Nguyên nhân gây bệnh viêm lợi, bài thuốc điều trị viêm lợi , cách phòng tránh và điều trị căn bệnh viêm lợi để nhằm tránh haaji quả không tốt cho răng miệng. Cùng  tapchicuocsong  tìm hiểu ngay nhé!

1. Nguyên nhân gây viêm lợi

Lợi chính là hàng rào bảo vệ ngoài cùng của tổ chức ở xung quanh răng chúng ta nhằm chống lại vi khuẩn, các độc tố của vi khuẩn và các sang chấn. Viêm lợi thường hay xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa sự chống đỡ của hệ miễn dịch tại chỗ và cả vi khuẩn nằm trong các mảng bám răng và vôi răng.

Mảng bám răng chính là một mảng dính nằm ở trên bề mặt của răng bao gồm vi khuẩn, chấy nhầy và cả vụn thức ăn, trên màng dính này các chất cặn khoáng của nước bọt sẽ giúp lắng động lên tạo thành vôi răng.

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-viem-loi

2. Yếu tố thuận lợi gây viêm lợi:

Thay đổi hệ hoc môn ở tuổi dậy thì, tuổi thanh niên và thời kỳ mang thai, những người mắc bệnh tiểu đường, bị ốm nặng,răng mọc lệch lạc, trám lỗ sâu răng mặt bên không đúng kỹ thuật, răng giả không khít, vệ sinh răng miệng kém.

+ Viêm lợi là một bệnh xã hội và có tới 90% dân số bị mắc bệnh ở một mức độ nào đó.

3. Dấu hiệu phát hiện bệnh viêm lợi

Tùy theo từng mức độ mà lợi có thể đỏ hoặc là đỏ tía, có thể xưng phì đại, mất đi độ săn chắc và trông bóng hơn, chảy máu khi đụng chạm phải hoặc là tự nhiên chảy máu, có mùi hôi, có thể đau hoặc là không.

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-viem-loi

4. Hậu quả của viêm lợi gây ra

Viêm lợi nếu như không được điều trị thì có thể dẫn tới viêm toàn bộ tổ chức quanh răng gọi là viêm quanh răng hoặc còn có tên gọi là viêm nha chu, đó chính là nguyên nhân dẫn tới răng bị rụng sớm.

5. Phòng và điều trị viêm lợi

Tốt nhất là mỗi người hãy đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện nên bệnh sâu răng và cạo vôi răng, việc chải răng đúng cách cũng thực sự quan trọng để phòng chống viêm lợi.

– Điều trị:

Cần phải loại bỏ về nguyên nhân gây nên mảng bám răng và vôi răng, đồng thời nâng cao sức khỏe toàn thân cho bệnh nhận, bệnh nhân phải tới phòng khám để bác sĩ lấy sạch hết cao răng. Sau khi đã hết vôi răng thì bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám đó.

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-viem-loi

Bạn cũng có thể áp dụng một số cách chữa trị viêm lợi đơn giản bằng những nguyên liệu đang có sẵn ở trong nhà như là nước cốt chanh, mật ong, hoặc đơn giản hơn là dùng nước muối .

Nếu như bệnh nhân đang bị chảy máu lợi nhiều thì tốt nhất là nên sử dụng thuốc kháng sinh như là Vidorigyl. Trong mỗi viên Vidorigyl có 100 mg spiramycine và 125 mg metronidazole, uống 4 đến 6 viên mỗi ngày, chia 2 hoặc 3 lần.

Bệnh viêm lợi là một loạn bệnh hết sức phổ biến, vì thế mỗi chúng ta cần nên chú ý để giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách và bảo vệ cho sức khỏe của bản thân tốt nhất.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here