Nguyên tắc để chiên rán dầu thực vật an toàn

0
9
nguyen-tac-chien-ran1

Quá trình tăng nhiệt có thể khiến dầu thực vật xuất hiện những nguy cơ xấu đối với sức khỏe. Dưới đây là một số mẹo chiên rán dầu thực vật an toàn được GS Martin Grootveld, chuyên gia hoá sinh ĐH De Montfort (Leicester, Anh) chia sẻ:

Khi dùng dầu thực vật để chiên rán đồ ăn, bạn tránh để nhiệt độ quá cao, đồng thời không để dầu mỡ bốc khói. Đồng thời, hãy nhớ chiên rán với lượng dầu ăn ít nhất có thể.

nguyen-tac-chien-ran1

Hãy dùng các sản phẩm có dưới 20% là chất béo không bão hoà đa (polyunsaturate) và trên 60% chất béo bão hoà hay axit béo 1 liên kết đôi nhằm hạn chế làm sản sinh ra chất gây hại aldehyde.

Theo đó, tốt nhất bạn nên dùng dầu ô liu để nấu ăn. Bởi loại dầu này có chứa 10% chất béo không bão hoà, 76% chất béo không bão hoà đơn (monunsaturate) và  14% chất béo bão hoà.

nguyen-tac-chien-ran

Bạn cũng không nhất thiết phải chọn dầu oliu nguyên chất, chưa qua tinh chế (extra virgin) bởi chúng cũng không mang lại lợi ích đặc biệt nào cho sức khỏe so với những loại dầu oliu khác.

Trong trường hợp dầu đun nấu cần có nhiều chất béo bão hòa thì bạn có thể dùng dầu dừa thay cho dầu oliu và các loại dầu thông thường.

Trong quá trình sử dụng,bạn cần bảo quản dầu thật tốt ở môi trường khô thoáng, tránh xa ánh sáng, đặc biệt là anh sáng cường độ mạnh như ánh nắng mặt trời.

Trung cấp y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh năm 2016 các mã ngành trung cấp dượctrung cấp điều dưỡng và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà Đông

Đặc biệt, không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Nguyên nhân là bởi dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tích tụ các thành phần phụ hay hình thành những chất có hại cho sức khỏe. Ads: Địa chỉ mua cà phê hạt,  phấn hoamật ong cà phê đặc sản Tây Nguyên chất lượng cao tại Hà Nội

Theo một số nghiên cứu khoa học, thói quen dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư. Hoặc nói chính xác hơn, thói quen này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm. Do đó, đây là một thói quen cần loại bỏ/.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here