Những lễ hội tháng Giêng thú vị nhất

0
6
le-hoi-thang-gieng

Chợ Chuộng ném cà chua, lễ hội Chùa Hương, Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn, Bình Định… là những lễ hội tháng Giêng thú vị nhất tại nước ta, là dịp để người dân thỏa sức vui chơi, đón xuân năm mới.

Tháng Giêng là tháng ăn chơi, là tháng dành riêng cho những lễ hội tâm linh, lễ hội du xuân, cầu mong một năm mới vạn sự tốt lành. Những lễ hội tháng Giêng ở Việt Nam đều mang đậm nét văn hóa truyền thống, đó cũng là một trong những điểm hấp dẫn du khách nhất trong mùa du lịch.

Cùng điểm qua một số lễ hội tháng Giêng hấp dẫn nhất của nước ta nhé!

1. Chợ Chuộng ném cà chua

le-hoi-thang-gieng

Vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm, hàng ngàn du khách khắp nơi và nhân dân địa phương lại kéo về xã Đông Hoàng (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) để tham dự phiên chợ Chuộng chỉ họp một lần duy nhất trong năm.

Ngoài mua bán hàng hóa hay cầu mong mưa thuận gió hòa, tài lộc như ý, mùa màng tốt tươi, đến với phiên chợ Chuộng, du khách còn được tham gia vào lễ hội ném cà chua vô cùng độc đáo. Tìm hiểu địa chỉ mua hộp quà tết, rượu vang biếu tết uy tín, chất lượng, tìm hiểu địa chỉ mua hộp quà tết, rượu vang biếu tết và yến sào chất lượng cao trên toàn quốc.

Theo quan niệm truyền thống, những người tham dự phiên chợ sẽ chuẩn bị sẵn cà chua chín để ném vào nhau với ý nghĩa cầu mong một năm mới may mắn. Phiên chợ đặc biệt này diễn ra trên một bãi đất rộng ven sông nhà Lê. Lễ hội ném cà chua độc đáo này có vài nét tương đồng với lễ hội té nước của người Thái.

2. Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn, Bình Định

Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn (Bình Định) là lễ hội diễn ra vào tháng Giêng hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao to lớn và chiến tích lẫy lừng của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ cũng các thủ lĩnh phong trào Tây Sơn uy chấn năm nào. Đồng thời cùng nhằm kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa. 

Lễ hội này diễn ra vào 2 ngày mùng 4 và mùng 5 tháng Giêng tại tại Bảo tàng Quang Trung, thuộc địa phận thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn tỉnh Bình Định.

Sau các nghi lễ truyền thống, phần hội sẽ là những hoạt động văn hóa dân gian tiêu biểu của vùng đất võ này như đua thuyền, trống trận tây sơn, biểu diễn võ tụuật, hát tuồng, trò chơi dân gian… Đây cũng là một trong những lễ hội tháng Giêng thu hút du khách nhất.

3. Lễ hội chùa Hương

le-hoi-thang-gieng2

Lễ hội Chùa hương diễn ra hàng năm, những mỗi năm lại mang một chỉ đề khác nhau. Chủ đề của năm nay là “Lễ hội Du lịch – Chùa Hương nét đẹp truyền thống Văn hóa Việt”, được khai hội chính thức vào ngày mùng 6 tháng Giêng và kết thúc vào cuối tháng 3 âm lịch.

Lễ hội diễn ra tại địa bàn xã Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội), là một trong những lễ hội tháng diên hấp dẫn khách du lịch nhất và cũng là lễ hội kéo dài nhất của nước ta.

Đến với lễ hội này, ngoài việc tham gia vào hành trình tìm về cõi phật linh thiêng, du khách còn được hòa mình vào không gian thanh tịnh của non nước mênh mông vào thú ngồi thuyền ngắm cảnh đầy thanh nhã.

4. Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)

Yên Tử là một trung những trung tâm Phật giáo của Việt Nam, bên cạnh Chùa Hương, Bái Đính… Mỗi năm, cứ tới mùa lễ hội tháng Giêng, Yên Tử lại thu hút một lượng khách khổng lồ.

Năm nay, ngoài điểm nhân là công trình tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông đã được khánh thành, lễ hội còn có nhiều nội dung hoạt động hấp dẫn khác như: các chương trình về nguồn, Lễ cầu an, cầu phúc,…

Ngoài ra, hội Lim tại Bắc Ninh hay lễ hội Đền Trần ở Nam Định cũng là những lễ hội tháng Giêng hấp dẫn nhất của Việt Nam mà du khách không nên bỏ qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here