Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

0
7
nhung-le-vat-khong-thieu-khi-cung-ram-thang-gieng

Qua ngày vía thần tài thì người dân lại chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng giêng 15/1 âm lịch . Đây đang được coi là một trong những ngày rất quan trọng đối với người Việt.

Ngày rằm tháng giêng, ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, theo như tục xưa gọi đó là tết nguyên tiêu. Vào ngày này người Việt nam thường hay đi lễ chùa, lễ phật để cầu mong mọi sự bình yên, khỏe mạnh quanh năm. Đây là lễ tiết quan trọng ở trong năm cho nên ông bà ta thường hay có câu : "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng".

nhung-le-vat-khong-thieu-khi-cung-ram-thang-gieng

Việc sắm sửa lễ cúng rằm tháng giêng bao giờ cũng được chuẩn bị chu đáo với hai lễ đó là lễ cúng phật và lễ cúng gia tiên.

Trong ngày lễ này, mỗi gia đình của người Việt có thể cúng cơm chay, hương đèn, hoa quả hoặc là mâm lễ mặn, cơm canh, xôi gà để tỏ lòng thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Tùy theo từng điều kiện kinh tế và cả phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng giêng của mỗi gia đình, mỗi vùng miền có thể khác nhau nhưng đó đều là thể hiện được tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, phật thánh và cầu mong một năm an lành, mọi sự may  mắn.

nhung-le-vat-khong-thieu-khi-cung-ram-thang-gieng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng là hương hoa, vàng mã.

Theo như quan niệm xa xưa, đây là thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện mọi sự an lành cho cả năm. Người theo đạo phật thường hay cúng chay trong những ngày này, cũng tùy theo từng tín ngưỡng mà có gia đình cúng phật, có nhà cúng cả Thổ công, cũng có nhà cúng thần tài nhưng không thể thiếu được mâm cúng gia tiên để tạ ơn ông bà, cha mẹ đã phù hộ cho con cháu một năm phước lành và trừ tai ương.

Mâm cỗ cúng Phật rằm tháng Giêng

Có nhiều gia đình vẫn thường quan niệm rằng rằm tháng giêng là ngày tránh sát sinh , nên ăn chay để cầu mong sự may mắn, giải hạn cho cả năm. Lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu. Ngày nay , có nhiều người dân cúng rằm tháng giêng có thêm cả món bánh trôi nước cùng với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, và hạnh phúc tròn đầy.

Cõ chay tùy loại có từ 10 , 12 cho tới 25 món, Điểm đặc biệt ở trên mâm cỗ chay đó chính là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, trắng hành thủy và cuối cùng là vàng của hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng , thanh thản ở trong tâm hồn.

nhung-le-vat-khong-thieu-khi-cung-ram-thang-gieng

Mâm cỗ cúng gia tiên rằm tháng Giêng

Đối với những gia đình không theo đạo phật thì mâm cỗ cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn, khá giống với mâm cỗ ngày tết. Mâm cỗ mặn thường có 4 bát, 6 đĩa. Với nhà khá giả thì có thể nhiều hơn. 4 bát bao gồm bát ninh măng , bóng , miến , mọc. 6 đia bao gồm thịt gà, thịt lợm, nem , chả , giò hoặc cũng có thể thay bằng món xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng kèm theo bát nước chấm.

Mâm cơm cúng ngày rằm tháng giêng cũng phải có đầy đủ các vị. Đó là vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh, tất cả đã tạo nên một mâm cỗ đầy đủ,cầu mong yên ấm an lành , xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here