Những lưu ý cần thiết khi sử dụng các biện pháp phá thai

0
6
pha-thai

Hiện nay y học phát triển, đối với những người có nhu cầu thì có thể sử dụng nhiều biện pháp phá thai khác nhau. Tất nhiên việc lạm dụng nó là không tốt, tránh tối đa có thể. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng các biện pháp tránh thai các chị em phụ nữ cần biết.

Tùy thuộc vào mỗi thời điểm của thai nhi có các phương pháp xử lý khác nhau.

Phá thai 3 tháng đầu

Đối với những thai nghén từ 6 tuần đến 12 tuần bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng có thể chấm dứt thai nghén bằng một số phương pháp phá thai bằng thuốc hoặc hút thai. Tùy vào tình trạng sức khỏe thai phụ mà bác sỹ thăm khám có thể lựa chọn một trong hai phương pháp trên.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng phối hợp hai loại thuốc mifepristone và misoprostol để chấm dứt sự phát triển của thai ngén.

Khi uống thuốc phá thai và cơ thể thai phụ, thai nhi ngừng phát triển, kích thích dạ con co bóp để đẩy thai ra ngoài giống như bị sảy thai. Hiệu quả của Phương pháp này đến 96 – 98%. Tuy nhiên , thai phụ có ý định hủy bỏ thai theo cách này cần lưu ý, phá thai bằng thuốc phải do bác sĩ có chuyên môn đã được đào tạo thực hiện bắt đầu từ tuyến tỉnh trở lên. Đặc biệt chú ý, bệnh nhân không được tự ý mua thuốc sử dụng.

pha-thai

Thai nhi 3 tháng đầu có thể được phá bằng thuốc hoặc hút

Quá trình phá thai bằng thuốc

Khi đến các cơ sở y tế với mục đích hủy bỏ thai nhi, khi đã lựa chọn phương pháp sử dụng thuốc, nhân viên y tế sẽ đưa cho bệnh nhân một viên thuốc để làm cho thai ngừng phát triển. Khi thai phụ sử dụng thuốc này có thể ra máu ở âm đạo, như trong thời kỳ có kinh nguyệt và cần thiết phải sử dụng băng vệ sinh bình thường. Ads: Địa chỉ mua phấn ongmật ong nguyên chất ngon và cà phê đặc sản từ Tây Nguyên tại Hà Nội

Tiếp theo đó, 48 giờ sau (2 ngày) bệnh nhân phải quay lại cơ sở y tế để uống tiếp 2 viên thuốc khác theo đúng lộ trình . Sau khi uống xong bạn cần thiết phải ở lại cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi trong vòng 4 giờ sau đó.

Thông thường, theo nhiều trường hợp đã sử dụng phương pháp này thì sau khi uông thuốc từ 30 phút đến 4 giờ đầu thì bệnh nhân có thể xảy ra tình trạng đau bụng, ra máu nhiều, có thể là cả máu cục bởi khi đó chính là thai nhi đang được đẩy ra ngoài. Lưu ý một số bệnh nhân sau khi uống thuốc, nếu trong thời gian này, một số bệnh nhân ra máu ướt đẫm băng vệ sinh dày có thể kéo dài đến 2 giờ liền thì đây là một dấu hiệu không tốt, cần liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra.

Thuốc có thể có một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy hoặc khi uống thuốc một số người có thể nôn luôn. Nếu bị đau đầu chóng mặt khi  uống thuốc phá thai, bạn có thể uống nhiều nước hoặc ăn hoa quả để lấy lại cân bằng.

doc-ki-huong-dan

Cần lưu ý một số điều khi dùng thuốc phá thai 

Hút thai

Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ hút chân không để chấm dứt thai nghén. Hiệu quả có thể lên tới 98%.

5 điều cần lưu ý khi sử dụng các biện phá pháp phá thai

– Tránh phá thai nhiều lần bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này

– Những chị em từ 18 đến 40 tuổi có thể sử thuốc để phá thai khi tuổi thai từ 39 đến 40 ngày.

–  Một số chị em đặc biệt không được sử dụng thuốc phá thai như mắc một số căn bệnh cơ thể: bệnh tiểu đường, bệnh tuyến thượng thận, bệnh tim, bệnh nội tiết, bệnh hen suyễn, bệnh về gan,… không nên sử dụng thuốc để tránh thai.

– Để chắc chắn trước khi sử dụng thuốc tránh thai chị em cần đi siêu âm thai nhi đảm bảo không chửa ngoài tử cung. Kiểm tra để biết được trọng lượng và kích thước của thai nhi để quyết định lựa chọn tốt nhất.

– Bạn cũng cần lưu ý một số điều khi dùng thuốc: chú ý trình tự, có sự chỉ dẫn và giám sát của bác sĩ chuyên khoa, để chắc chắn sau 2 tuần phá thai cần quay lại cơ ở y tế để khám và kiểm tra lại. Để tránh những biến chứng sau này cần theo dõi và báo cho bác sĩ kịp thời những bất thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here