Những lưu ý khi cạo gió gây nguy hiểm đến tính mạng cần tránh

0
6
gung-cao-gio

Khi bị phải gió, cảm giác mệt mỏi dân gian thường có bai thuốc quen thuôc và rất hữu hiệu để điều trị đó là cạo gió. Phương pháp chữa bệnh này đã được lưu truyền từ xa xưa và có thể nói là mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng cũng biết cạo gió đúng cách để đạt hiệu quả nhất.  Nếu không cẩn thận một số sai lầm sẽ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các bác sĩ của bệnh viện Y học cổ truyền khuyến cáo với mọi người bệnh và bệnh nhân những lưu ý khi cạo gió. Cạo gió là phương pháp hữu hiệu để chữa bệnh nhanh chóng, tuy nhiên cơ thể người bệnh sẽ bị bầm dập, ngoằn ngoèo và có nhiều nguy cơ làm bệnh nặng thêm khi cạo gió không đúng cách.  Khi cạo gió bạn sẽ tác động một lực cạo mạnh có thể làm tổn thương các lớp biểu bì dưới da cũng như các mô bên dưới gây bầm dập, rướm máu và xuất huyết dưới da làm trầy xước vùng cạo gió. Bên cạnh đó, vật dụng cạo gió được sử dụng cho nhiều người cũng là nguy cơ lây lan các bệnh về da dễ dàng, người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn tại chỗ.


luu-y-khi-cao-gio

Cần lưu ý một số điều khi cạo gió 

Tuy nhiên chúng ta không phủ nhận tác dụng của việc cạo gió cho người bệnh. Chỉ cần lưu ý một số điều nhỏ là bạn có thể khỏi bệnh trong an toàn tuyệt đối.

Một số lưu ý khi cạo gió:

–  Cần cạo gió trong phòng kín, tránh gió lùa

–  Sử dụng những loại dầu bôi tránh có thành phần tinh dầu bạc hà bởi tinh dầu này có tính bốc hơi nhanh sẽ tạo ra cảm giác mát lạnh càng làm lạnh người bệnh.

–  Cần sử dụng những vật dụng cạo đảm bảo, không quá sắc nhọn dễ gây tổn thương da, đảm bảo sạch sẽ không gây nhiễm trùng và một số bệnh lây nhiễm qua đường máu.(ads: mật ong nguyên chất tại hà nội) Nếu được, tốt nhất là bạn nên sử dụng cử gừng để cạo bởi vừa an toàn vừa có tính ấm nóng, tốt cho cơ thể người bệnh. Đơn giản chỉ cần cắt bằng ở đầu và dùng đầu gừng để cạo.

Trung cấp y khoa Pasteur liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp y học cổ truyềntrung cấp nha khoa và trung cấp dược đi học ngay tại Hà Đông năm 2016

– Khi cạo không cần tác động lực quá mạnh có thể gây tổn thương da và dễ nhiễm khuẩn.

– Không nên cạo gió vùng cơ cổ.

– Việc giữ ấm cho cơ thể sau khi cạo gió là rất quan trọng, bạn nên ở trong phòng ấm và đóng cửa kín đặc biệt tránh ra gió. Tốt nhất nên ăn một bát cháo hành giải cảm.


gung-cao-gio

Có thể dùng gừng để cạo gió 

– Không phải mọi khi bạn đau đầu chóng mặt và cảm thấy mệt mỏi đều mang ra cạo gió. Cạo gió chỉ sử dụng trong trường hợp do cảm mạo thời tiết, nhiễm lạnh hoặc mệt mỏi do làm việc quá sức. Nếu bị các chứng đó da bệnh lý huyết áp cao hoặc thuộc về biểu hiện của một số bệnh lý khác đã biết trước thì bạn nên đến các cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Những trường hợp tránh cạo gió

Khi trẻ bị cảm mạo thời tiết, thay vì cạo gió bạn nên sử dụng các phương pháp khác nhẹ nhàng hơn bởi cạo gió tuy hiệu quả nhưng đối với trẻ nhỏ, lớp da dưới biểu bì còn mỏng rất dễ bị tổn thương, khí huyết cũng rất dễ không chịu được dưới tác động mạnh của nhiệt độ khi cạo gió.(ads: phấn hoa mật ong tại hà nội) Đồng thời, những người bị bệnh tim, cao huyết áp, phụ nữ có thai và người bị các bệnh da liễu ở những vị trí cần cạo cũng không nên sử dụng phương pháp này.

Thông thường, chỉ những người bị cảm phong hàn mới cần được cạo gió, đánh cảm. Những trường hợp bị cảm phong nhiệt thì tuyệt đối không cạo gió, đánh cảm mà phải điều trị bằng thuốc. Người bị cảm phong nhiệt ra mồ hôi cũng không thể đánh gió…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here