Những thói quen xấu có thể khiến bạn bị mù

0
6
thoi-quen-xau-cho-doi-mat

Những thói quen xấu như dùng kính áp tròng không đúng cách, ra nắng gắt không mang kính râm, sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều… là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ bì mù ở Việt Nam cực cao.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là một bộ phận quan trọng giúp kết nối con người với con người, con người với thế giới. Chính vì thế, bất cứ tổn thương nào về mắt cũng là sự thiệt thòi to lớn, tổn thương về mọi mặt.

Nếu muốn giữ gìn đôi mắt sang trong, khỏe mạnh, hãy tránh xa những thói quen xấu sau:

1. Sử dụng kính áp tròng sai cách

thoi-quen-xau-cho-doi-mat

Các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về những hiểm họa khôn lường đối với đôi mắt từ việc sử dụng kính áp tròng sai cách. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến trong số các trường hợp tai nạn về mắt trong thời gian gần đây. 

Theo đó, việc đeo kính áp tròng khi chưa vệ sinh tay, hoặc không vệ sinh kính hằng ngày bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng và đeo kính áp tròng cả khi ngủ… là những thói quen xấu có thể gây tổn thương cho đôi mắt. Nhẹ thì đỏ mắt, nặng hơn có thể bị viêm bờ mi, viêm giác mạc, viêm loét kết mạc, thậm chí, trường hợp nghiêm trọng có thể khiến đối mắt bị mù.

2. Không đeo kính râm khi ra nắng

Không chỉ là nguyên nhân gây ung thư da mà các tia UV trong ánh nắng mặt trời còn có những tác động xấu đối với giác mạc. Khi đi ngoài nắng, đặc biệt là thời điểm trời nắng gắt mà không đeo kính râm, các tia UV có thể tác động và khiến giác mạc bị trúng nắng. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây phỏng võng mạc. 

Ngoài ra, tia UV cũng có thể gây nên các phản ứng hóa học ở trong thủy tinh thể, khiến thủy tinh thể dày lên, đục đi và lâu ngày sẽ dẫn tới mù lòa. Do đó, để bảo vệ đôi mắt khỏi tác động xấu của tia UV, hãy nhớ mang theo kính tối màu khi đi ra ngoài nắng trong thời gian dài.

3. Đọc sách khi đi đi tàu, xe, đi bộ

Nhiều người có thói quen đọc sách, đọc báo khi đi tàu xe hoặc vừa đi bộ vừa đọc. Nhìn qua thì có vẻ như đây là một thói quen tốt, thể hiện tinh thần ham học hỏi và sự thông thái của bản thân. Tuy nhiên, trên thực tế nó lại là thói quen gây hại cho thị lực.

Những chuyển động rung lắc của cơ thể, của tàu xe sẽ khiến đôi mắt của bạn phải liên tục điều chỉnh mới có thể đọc được chữ, từ đó vô tình tạo áp lực cao cho đôi mắt. Bên cạnh đó, trên tàu xe thường không đảm bảo được nguồn sáng cần thiết, dẫn tới mắt nhanh chóng mờ đi, mỏi mắt… về lâu dài, thị lực chắc chắn sẽ bị tổn hại.

4. Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều

thoi-quen-xau-cho-doi-mat1

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã mang đến nhiều lợi ích cho con người, giúp tăng hiệu suất công việc, tăng cơ hội và khả năng giao lưu giữa các cá nhân. Tuy nhiên, sự phát triển này cũng kéo theo nhiều hệ quả không mong muốn. Trong đó, điển hình nhất là những đôi mắt với thị lực bị tổn hại nghiêm trọng.

Con người, đặc biệt là giới trẻ thường có sự phụ thuộc quá lớn vào công nghệ thông tin. Việc sử dụng thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại… quá nhiều là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, suy giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn tới đục thủy tinh thể, mù lòa.

5. Không kiểm tra mắt định kỳ

Theo lời khuyên của các bác sĩ nhãn khoa, mỗi người nên đi kiểm tra mắt định kỳ, ít nhất 1 lần/năm nhằm phát hiện kịp thời những vấn đề phát sinh. Tuy nhiên không nhiều người ý thức được việc này mà đa phần mọi người thường có thói quen xấu là chỉ đi kiểm tra khi nhận thấy những dấu hiệm nghiêm trọng. Lúc này, rất có thể bệnh đã tiến triển quá nghiêm trọng và không thể cứu vãn./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here