Những triệu chứng của thận yếu, suy thận

0
8
nhung-trieu-chung-cua-yeu-suy

Thận yếu là bệnh nhiều người thường hay gặp phải. Thận là một trong những cơ quan ngũ tạng quan trọng của cơ thể, dùng bổ dưỡng và làm ấm các nội tạng khác. Vì thế cho nên nếu như các bộ phận khác bị bệnh lâu ngày không khỏi thì sẽ dẫn tới làm tổn thương đến thận.

1. Những người dễ bị hư thận:

– Những người có cuộc sống sinh hoạt và ăn uống thường ngày không đúng quy luật.

– Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu.

– Người thích uống trà đặc.

– Người làm việc bận rộn, tinh thần căng thẳng.

– Người bệnh đang trong thời kỳ hồi phục.

– Người làm việc bên máy tính thời gian dài.

– Người làm “chuyện ấy” quá thường xuyên.

– Người hay ngồi lâu trong thời gian dài.

– Người hay uống thuốc tráng dương.

– Người già.

nhung-trieu-chung-cua-yeu-suy

Triệu chứng 1: Rùng mình, chi lạnh

Rùng mình là cảm giác sợ lạnh và gió, tứ chi lạnh băng, thậm chí còn lạnh tới khớp đầu gối và khuỷu tay.

Cảm giác khi tự dưng bỗng rùng mình, tứ chi ốn lạnh kèm theo triệu chứng biểu hiện thận hư như là đầu gối , lưng nhức mỏi, tinh thần mệt mỏi, thở yếu, chán chường, nhạt miệng, ít lời…

Triệu chứng 2: “Chuyện ấy” quá độ

 Đông y đã cho rằng thận có chúa tinh, Thận tinh hóa tạo ra thận dương và thận âm , nó có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm cho các lục phủ ngũ tạng.. Thận âm và thận dương tương trợ lẫn nhau , chế ngự lẫn nhau ở trong cơ thể để nhằm duy trì sự cân bằng về sinh lý cho cơ thể. Nếu như sự cân bằng này bị phá vỡ hoặc là một bên thận âm hoặc là thận dương bị suy yếu thì sẽ phát sinh nên bệnh tật, nam giới thường có các triệu chứng như là xuất binh sớm, mộng tinh, liệt dương, các bệnh về tinh dịch.

Triệu chứng 3: Chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, ác mộng nhiều

nhung-trieu-chung-cua-yeu-suy

Có rất nhiều bệnh mãn tính như là viêm gan mãn tính, bệnh mạch vành, hen suyễn, viêm phế quản, cao huyết áp thường hay đi kèm với triệu chứng thận hư.

Triệu chứng 4: Hen suyễn

Thận thường có chức năng nạp khí : do thận hư không thể tích khí cho nên dẫn tới hơi thở khò khè, cảm thấy khó thở hơn, trong trường hợp nguy hiểm, cùng với triệu chứng hen suyễn thì còn có thể xuất hiện triệu chứng bị ra mồ hôi lạnh.

Triệu chứng 5: Đau lưng

 Đau lưng chính là vấn đề cốt yếu ở thận, có thể phân là nội thương và lao lực mệt mỏi sinh ra bệnh :

  • Thận nội thương thông thường chỉ là người có thể chất yếu bẩm sinh, có bệnh lâu ngày, có thể bị yếu hoặc là mệt mỏi quá độ gây nên . Người bị nhẹ thì khom lưng người nặng thì có triệu chứng bàn chân hoặc gót chân bị đau nhức.
  • Lao lực sinh bệnh chỉ là thể lực gánh vác quá nặng hoặc là trong thời gian dài làm việc ở một tư thế cố định , nếu như ngồi lâu thì sẽ làm tổn thương thận khím dẫn tới thận tinh không đủ.

Triệu chứng 6: Tiểu nhiều về đêm

Đi tiểu từ 2 lần hoặc là với số lượng nước tiểu quá ¼ so với cả ngày, nặng hơn là mỗi tiếng lại đi tiểu đêm tới 1 lần, lượng nước tiểu gần hoặc là vượt quá với lượng nước tiểu ở ban ngày gọi là tiểu nhiều về đêm.

nhung-trieu-chung-cua-yeu-suy

Nguyên nhân đa phần là do thận khí hư yếu gây ra. 

Triệu chứng 7: Chóng mặt tai ù

Có rất nhiều người đã trải qua cảm giác chóng mặt, cảm giác hoa mắt, buồn nôn rồi trời đất xoay chuyển…kèm theo đó là tình trạng bị ù tai. Nếu như lặp đi lặp lại nhiều lần thì có thể làm cho tai bị điếc.

Nguyên nhân gây nên chóng mặt ù tai đa phần là đều có liên quan tới thận. Trong đông y đã nói “Thận chứa tinh sinh tủy, tủy tích tụ lại cho não”, vì vậy cho nên thận hư có thể dãn tới việc tủy không đủ, nã mất đi dinh dưỡng xuất hiện chứng bệnh hoa mắt, tai ù, chóng mặt.

Triệu chứng 8: Táo bón

Người táo bón thường có các biểu hiện như là hậu môn nứt và dễ bị bệnh trĩ, làm ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt. Mặc dù táo bón là do chức nang truyền dẫn của đường ruột thất thường nhưng cội nguồn sâu xa là do thận hư gây , bởi vì sự di truyền dẫn đại tiện nó bắt buộc thông qua sự kích hoạt và bồi bổ của thận khí mới có thể phát huy được hết tác dụng thông thường của nó.

Triệu chứng 9: Lưng mỏi chân đau

Thời gian dài cơ thể bị cứng đơ do ngồi trên tàu xe không chuyển động , lái xe đi ra ngoài tinh thần căng thẳng…Với những tình trạng trên kéo dài sẽ dẫn tới bị ngưng tụ khí tụ máu và cuối cùng dẫn tới việc thận hư.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here