Những xác chết dị hợm của nàng tiên cá

0
7
nguoi - ca

Nàng tiên cá là một trong những nhân vật được yêu thích nhất ở trong các truyện cổ tích của nhà văn nổi tiếng ở Đan Mạch- Andersen, nàng tiên cá đã đi vào tiềm thức biết bao nhiêu thế hệ bởi nàng có giọng ca trong vắt và cả một tâm hồn thánh thiện. Tưởng chừng đó chỉ là nhân vật trong các câu chuyện cổ tích nhưng những phát hiện về hóa thạch của loại sinh vật nửa người nửa cá gần đây lại đặt ra một câu hỏi : Liệu nàng tiên cá có thật hay không?

Trong khi truyền thuyết của Hy Lạp ca tụng về mỹ nhân ngư là cô nàng nửa người nửa cá có sắc đẹp tuyệt thế và có giọng hát mê hồn thì thực tế lại ghi nhận điều phũ phàng hết sức trái ngược : những sinh vật đó có hình thù dị hợm và cũng chưa bao giờ cất tiếng nói.

Lần đầu tiên người cá bước ra khỏi truyền thuyết hư ảo để hiển diện trước người tràn mặt thịt đó là vào năm 1403. Khi nước lũ cuốn khiến cho nàng tiên cá mắc kẹt ở bờ biển Eton, Hà Lan, và sau 1 tháng đã được các nhân ngư tìm thấy. Theo như cuốn sách “Speculum Mundi” xuất bản vào năm 1635 do đích thân bộ trưởng của nước Anh John Swan đã viết về sự kiện này, mỹ nhân ngư đã tỏ ra sớm hòa nhập với cuộc sống của trần gian , thích mặc quần áo đẹp, thích đi dạo chơi, nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ thấy nàng hé môi trò chuyện lấy nửa lời.

nang-tien-ca

Những xác chết dị hợm của nàng tiên cá

nguoi - ca

Vào năm 1738 , nhật báo London đã đăng tải về một tấm hình gây sốc đó là một mỹ nhân ngư nhỏ bé được phát hiện ở bờ biển Hebrides, nó bị ném đá cho tới khi chết do người ta tưởng nhầm đó là quái thai. Sau đó cô người cá xấu số đã được mang đi mai táng cẩn thận  và nếu như có ai tỏ ý nghi ngờ thì bất kỳ là người già hoặc trẻ con nào trong làng cũng sẵn sàng để thề độc câu chuyện là có thật 100%.

Những xác chết dị hợm của nàng tiên cá

nguoi - ca

Vào năm 2006, các cư dân ở vùng biển phía Đông của nước Nga vừa phát hiện một xác chết của nàng tiên cá ! Câu truyện thần thoại về nàng tiên cá tóc vàng có giọng ca như pha lê cuối cùng cũng đã được hé mở.

Những người dân chài đã hết sức ngỡ ngàng khi phải chứng kiến cảnh một xác người có phần đuôi giống với cá chết, trôi dạt vào bãi biển. Lúc này các nhà khoa học đã ngay lập tức được mời tới để khám nghiệm. Hiện tổ chức về sinh vật lạ đại dương của Nga vẫn chưa có được câu trả lời chính xác về nàng tiên cá này.

Mới đây, nhà động vật học của người Mỹ Carles Banzeđã cho đăng bài khảo luận luận "Cơ sở sinh học của người cá" ở trên tờ Limnology & Oceanology. Bài viết có đoạn: "Người cá, mỹ nhân ngư, những quái vật biển dạng người… xin gọi chung là người cá – trong các truyền thuyết và trong lời kể của các nhân chứng hay những hình ảnh do người xưa vẽ lại, chúng ta thấy người cá nói chung đều có hai mắt cùng nhìn về một hướng như người mà không phải nhìn về hai hướng ngược nhau như cá.

Bàn tay người cá có ngón cái chĩa ngang như người, thuận tiện cho việc cầm nắm công cụ lao động. Các miêu tả đều cho thấy người cá có đầu khá to so với thân hình nói chung, chứng tỏ bộ não khá phát triển. Phần thân dưới của người cá hầu hết đều có hình dạng bơi chèo có rẻ quạt ở đầu chót tương tự đuôi cá voi. Lớp vảy trên thân thực chất là lớp da dày hoá sừng trông xù xì giống như vảy cá…".

nguoi - ca

Giải thích cho việc ngày nay người cá không còn hiện diện ở trong thiên nhiên, Banze đã tỏ ra hơi cực đoan khi đã cho rằng nguyên nhân chính đó là do sự phát triển của thế giới hiện đại gây nên tình trạng ô nhiễm mỗi trường sinh thái và do sự đánh bắt thủy hải sản một cách vô độ đã khiến cho người cá bị tuyệt chủng.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here