Những xét nghiệm phụ nữ cần làm trước tuổi 40

0
6
xet-nghiem-phu-nu-can-lam1

Việc khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết để bảo vệ bản thân, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và có thể điều trị kịp thời. Rất nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể chữa khỏi hay không đều phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn.

Dưới đây là một số xét nghiệm sức khỏe mà phụ nữ cần thực hiện trước tuổi 40:

1. Kiểm tra Pap smear/ HPV

xet-nghiem-phu-nu-can-lam1

Đây là xét nghiệm giúp chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung. Bắt đầu từ năm 21 tuổi, phụ nữ (đặc biệt những người gia đình có tiền sử bị ung thư hoặc có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao) thì nên tiến hành xét nghiệm Pap để kiểm tra Human Papilloma Virus (HPV) – tác nhân gây ung thư cổ tử cung trong cơ thể. Nếu kết quả xét nghiệm có điều gì bất thường, người bệnh cần tiền hành xét nghiệm định kỳ 3 năm 1 lần, sau khi qua tuổi 40 thì cần xét nghiệm mỗi năm 1 lần.

2. Chụp X-quang tuyến vú (Mammogram)

xet-nghiem-phu-nu-can-lam1

Nguy cơ mắc ung thư vú tăng dần theo độ tuổi X-quang tuyến vú mỗi năm một lần khi bước vào tuổi 40 để phát hiện sớm và điều trị sớm. Khả năng chữa trị thành công phụ thuộc rất nhiều vào việc có phát hiện bệnh sớm hay không.

3. Nội soi đại tràng (Colonoscopy)

xet-nghiem-phu-nu-can-lam1

Nội soi dạ dày giúp chẩn đoán ung thư đại trực tràng ngay cả khi các triệu chứng chưa xuất hiện. Tỉ lệ các trường hợp có thể chữa khỏi lên tới 90%. 

Do đó, với những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư trực tràng thì nên tiến hành nội soi trực tràng định kỳ. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì cần xét nghiệm trước 10 năm so với tuổi của người thân thời điểm phát hiện bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here