Phi hành gia ăn uống thế nào khi mọi thứ cứ lơ lửng?

0
9
phi-hanh-gia-uong-nao-khi-moi-thu-cu-lo-lung

Cuộc sống của các phi hành gia từ lâu đã khiến cho rất nhiều người tò mò và đã có rất nhiều các câu hỏi đặt ra, trong đó thắc mắc hằng đầu là làm thế nào để ăn uống trong môi trường không có trọng lực? Hãy cùng  tapchicuocsong  tìm hiểu ngay nhé!

Thức ăn cho phi hành gia: đa dạng nhưng không có nước

Ví dụ như bạn đang chuẩn bị cho chuyến cắm trại dài ngày thì bạn cần chắc chắn là mang theo nhiều thực phẩm cùng các dụng cụ cần thiết, trong đó thực phẩm cần được bảo quản kĩ lưỡng với yêu cầu là giữ được lâu.

Những phi hành gia cũng như thế khi họ bay vào không gian. Họ phải chuẩn bị rất nhiều loại thức ăn với một số loại như socola hoặc là trái cây. Còn một số khác thì cần loại bỏ nước nhằm hạn chế ôi thiu như mò ống , phô mai hay là mì ý.

Thực đơn của các phi hành gia rất đa dạng với rất nhiều sự lựa chọn như là bơ, thịt gà, trái cây, kẹo…Ngay cả thức uống cũng không ít loại khác nhau như là cà phê, trà, nước cam, nước chanh.

phi-hanh-gia-uong-nao-khi-moi-thu-cu-lo-lung

Phi hành gia với món hamburger

Do không có tủ lạnh cho nên thực phẩm ở trên không gian cần được bảo quản và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhằm tránh hư hỏng, đặc biệt là khi cần thức ăn trong những nhiệm vụ dài ngày.

Gia vị – nước sốt cà chua, mù tạt, không thể thiếu trên trạm vũ trụ. Muối, tiêu giữ được ở dạng lỏng bởi họ không thể rắc muối hay tiêu vào đồ ăn và cũng vì sợ muối và tiêu bịt các lỗ khí lại, làm bẩn thiết bị hoặc thậm chí là dính vào mắt , miệng, mũi của các phi hành gia, gây nguy hiểm cho chuyến đi.

Bữa ăn của các phi hành gia là 3 bữa một ngày. Các chuyên gia về dinh dưỡng đảm bảo thực phẩm cho họ phải giàu vitamin cùng các khoáng chất. Lượng calo do thực phẩm cung cấp còn tùy thuộc vào từng người . Ví dụ , những người phụ nữ nhỏ con chỉ cần khoảng 1.900 calo cho một ngày, trong khi đó nam giới lại cần tới 3.200 calo.

phi-hanh-gia-uong-nao-khi-moi-thu-cu-lo-lung

“Nấu nướng” trên không ra sao?

Trên trái đất, trọng lực sẽ giúp cho con người rất nhiều việc hằng ngày mà nhiều lúc chúng ta không hề nhận ra, chẳng hạn như trong nấu nướng .

Chúng ta có thể sửa soạn các công cụ, nguyên liệu rồi đặt chúng lên bàn là nhờ vào trọng lực hay chúng ta trộn được thực phẩm vào trong tô rồi đổ chất lỏng từ vật này sang vật khác, đĩa bẩn này vào bồn rửa hay bỏ các thức ăn thừa vào thùng rác là đều nhờ có trọng lực.

Do thế cho nên, một trong những khó khăn trước hết của các phi hành gia đó là xử trí như thế nào khi mọi thứ đều lơ lửng như thế.

Hai vật dụng không thể thiếu khi họ nấu ăn đó là bao nhựa và băng keo. Muốn cắt nguyên liệu thì phi hành gia dùng những bao nhựa được cố định dùng để làm tấm thớt , sau khi đã cắt xong thì dùng băng keo để cố định tạm thời.

Một điều mà các phi hành gia cần cẩn thận hơn đó là không nên cắt các túi nhôm đựng thực phẩm quá sâu hoặc là xé luôn cả bao bởi vì chất ẩm trong bao sẽ làm cho băng keo mất đi độ dính, và sẽ làm cho mọi thứ bay tứ tung.

phi-hanh-gia-uong-nao-khi-moi-thu-cu-lo-lung

Trái cây cứ bay lơ lửng, hai phi hành gia này sẽ ăn chúng ra sao?

Phi hành gia sẽ dùng một cái bao để làm tô ướp đồ ăn còn nhiều bao khác thì dành cho việc chuẩn bị nguyên liệu. Tuy nhiên, có nhiều lúc khó có thể cho thực phẩm vào bao bởi vì không có lực đẩy để chúng rời khỏi bàn tay . Lúc này, các phi hành gia thường phải chà mạnh chúng để chúng rơi vào trong bao. Cũng chính vì thế mà xử lý nguyên liệu được cắt lựu là một thảm họa .

Thực phẩm giành cho phi hành gia thường được tách nước nhằm bảo quản được lâu hơn, do đó cho nên khi muốn ăn thì họ phải cho nước vào , đồng thời mang nấu ở trong nồi đối lưu không khí ở nhiệt độ 70 -750C. Thường thì mất khoảng tầm từ 20-30 phút nhằm bù lại nước và làm nóng cho bữa ăn.

Phi hành gia có thể có nhiều thực phẩm nhưng họ khó mà ăn ngon miệng được bởi vì trong môi trường không có trọng lực như này thì hương thơm của thức ăn đã bay mất trước khi mũi có thể ngửi được vì thế họ chỉ ăn như để duy trì sự sống.

Trong lúc đó, chất lỏng vào người phi hành gia thường trôi lên nửa trên cơ thể. Điều này còn khiến cho họ bị nghẹt mũi là điều không tránh khỏi .

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here