Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

0
7
song-la-gi-khi-nao-xay-ra-song

Sóng thần là một trong những thiên tai hết sức nguy hiểm đối với con người và đã được liệt kê là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại hiện nay. Cùng  tapchicuocsong  tìm hiểu ngay nhé!

Sóng thần là gì?

Sóng thần là một loại các đợt sóng tạo nên khi thể tích lớn của đại dương bị chuyể dịch chớp nhoáng ngay trên một quy mô lớn. Động đất cùng với đó là những dịch chuyển lớn về địa chất bên trên hoặc trên mặt nước, núi lửa phun và va chạm thiên thạch đều có khả năng lớn gây nên sóng thần. Hậu quả tai hại của sóng thần có thể ở mức rất lớn, nó có thể nhấn chìm trong nước tới hàng trăm ngàn người trong vài giờ.

song-la-gi-khi-nao-xay-ra-song

Nguyên nhân hình thành sóng thần

Các trận sóng thần có thể hình thành khi đáy biển đột ngột bị biến dạng theo chiều dọc, chiếm chỗ của lượng nước nằm ở trên đó. Những sự di chuyển lớn theo chiều dọc như vậy từ lớp vỏ trái đất có thể xảy ra ở tại các rìa mảng của lục địa. Những trận động đất do nguyên nhân va chạm các mảng đặc biệt hay là tạo nên các cơn sóng thần. Khi một mảng của đại dương va chạm với một mảng của lục địa , đôi khi nó còn làm cho rìa mảng lục địa chuyển động xuống bên dưới, sau đó do áp suất quá lớn đã tác dụng lên rìa mảng khiến cho nó nhảy giật lùi lại , từ đó tạo nên các đợt sóng chấn động vào phần vỏ của Trái đất, khiến xảy ra các cơn địa chấn ở dưới phần lòng biến, nó được gọi là động đất ở tại đáy biển.

Thông thường , những vụ lở đất ở đấy biển cũng như vụ sụp đổ núi lửa cũng có thể làm chấn động cột nước khiến cho trầm tích và đá trượt xuống theo phần sườn núi rơi xuống đáy biển. Tương tự giống như thế, một vụ phun trào núi lửa mạnh ở dưới biển cũng có thể tung lên một cột nước để có thể hình thành sóng thần. Các con sóng được hình thành lên khi khối lượng nước bị dịch chuyển vị trí chuyển động dưới làm ảng hưởng của trọng lực để lấy lại thăng bằng và tỏa ra ở trên khắp đại dương giống như các gợn sóng trên mặt ao.

song-la-gi-khi-nao-xay-ra-song

Vào thập kỉ 1950, người ta đã khám ra được những cơn sóng thần lớn có thể xuất hiện từ những vụ phun trào núi lửa, lở đất và các vụ va chạm thiên thạch. Những hiện tượng đó còn khiến một lượng nước lớn nhanh chóng bị chuyển chỗ, khi năng lượng từ một thiên thạch hay một vụ nổ chuyển vào trong nước nơi xảy ra các va chạm. Một vụ lở đất cực lớn cũng có thể gây nên một trận sóng thần cực lớn ảnh hưởng tới toàn bộ đại dương.

Những dấu hiệu sau đây thường báo trước một cơn sóng thần:

Nếu như cảm thấy nền đất bị rung lắc mạnh tới mức không còn đứng vững được nữa thì có nhiều khả năng sẽ xảy nên một trận sóng thần.

song-la-gi-khi-nao-xay-ra-song

Các bong bóng có chứa khí gas nổi trên mặt nước làm cho chúng ta có cảm giác giống nhu đang bị sôi.

Nước trong sóng nóng bất thường.

Nước có mùi xăng dầu hoặc trứng thôi

Nước làm làn da bị mẩn ngứa.

Nghe thấy tiếng nổ như máy phản lực hay tiếng ồn như cánh quạt máy bay trực thăng .

Mây đen vần vũ đầy trời.

Biển lùi về sau một cách đáng chú ý.

Vệt sáng đỏ ở đường chân trời.

Khi sóng thần ập vào bờ thì có tiếng gầm rú như tàu hòa đang tới gần.

Hàng triệu con chim hải âu bay ngược biển.

Nhiều đất nước khi có sóng thần, thường hay có những tiếng còi cảnh báo rú lên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here