Tại sao chúng ta khó nhớ được giấc mơ?

0
6
giac-mo

Lắng nghe tiếng chuyện trò của các nơ-ron ở các phần khác nhau của não, các nhà nghiên cứu thuộc viện công nghệ California đã đạt được những bước tiến mới trong công cuộc tìm hiểu về con đường hình thành và chuyển hóa, lưu trữ trí nhớ ở trong bộ não, đồng thời còn giải đáp được câu hỏi quá trình biến đổi qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ đó như thế nào và tại sao chúng ta khó nhớ được giấc mơ

Phát hiện của họ một ngày nào đó có thể giúp cho các nhà khoa học hiểu được tại sao chúng ta lại khó nhớ tới các giấc mơ.

Từ lâu họ đã biết được rằng trí nhớ được hình thành ở tại bộ phận mã ngư của bộ não nhưng lại được lưu trữ ở chỗ nào đó. Khả năng cao nhất là vùng tân vỏ não – lớp ngoài của não. Qúa trình chuyển từ trí nhớ từ bộ phận này tới bộ phận khác của não còn đòi hỏi phải thay đổi về độ mạnh liên kết giữa các nơ-ron , phụ thuộc vào thời điểm phát sáng chính xác của tế bào não.

giac-mo

Casimir Wierzynski – một nghiên cứu sinh tại Caltech về hệ thống thần kinh và điện toán kiêm tác giả của nghiên cứu đã cho biết: “Chúng ta biết rằng nếu nơ-ron A tại mã ngư phát sáng ngay trước khi nơ-ron B tại tân vỏ não, và nếu có sự liên kết giữa A và B thì liên kết đó sẽ được tăng cường. Do vậy chúng tôi muốn hiểu được mối quan hệ về thời gian giữa các nơ-ron trong mã ngư và vỏ não trên trán – hay chính là phần trước của tân vỏ não”.

Wierzynski thêm rằng: “Đây chính xác là kiểu quan hệ cần thiết để bộ phận mã ngư thực hiện các thay đổi trong tân vỏ não – ví dụ như củng cố hay lưu trữ trí nhớ”.

giac-mo

Nghiên cứu mới đã đạt được những bước tiến mới ở trong công cuộc tìm hiểu về con đường hình thành cũng như chuyển hóa và lưu trữ về trí nhớ ở trong bộ não , đồng thời còn giải đáp câu hỏi ở trong quá trình biến đổi qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ.

Một khi mối liên hệ giữa nơ-ron mã ngư và vỏ não đã được thiết lập thì nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng các kỹ thuật nghe trộm công nghệ cao để nghe sự việc diễn ra trong não của những chú chuột đang ngủ, do giấc ngủ từ lâu đã được cho là thời gian tốt nhất để có thể củng cố được trí nhớ.

Nhóm nghiên cứu quả thực có nghe được từ sự bùng nổ về âm thanh của các nơ-ron trong quá trình ngủ, nhưng chỉ trong một pha của giấc ngủ được gọi là pha sóng ngắn khi giấc ngủ sâu diễn ra không hề có giấc mơ.

Wierzynski cho biết: “Hóa ra trong pha sóng ngắn, có các giai đoạn khi mà rất nhiều tế bào trong vùng mã ngư gần như đồng loạt phát sáng”. Đáp lại, một số tế bào ở vùng vỏ não trước cũng phát sáng chỉ sau có vài phần nghìn giây. “Điều thú vị là thời điểm chính xác xảy ra trong thời gian bùng nổ này, chứ không phải ngoài khoảng thời gian đó”.

giac-mo

Wierzynski nói: “Thật ngạc nhiên khi nhận thấy mối quan hệ về thời gian hầu như không hề có trong giai đoạn REM”.

Do pha ngủ REM là pha trong đó giấc mơ hình thành, các nhà khoa học suy luận rằng sự thiếu vắng của “cuộc trò chuyện” củng cố trí nhớ giữa các nơ-ron có lẽ đã giúp giải thích tại sao chúng ta khó nhớ được giấc mơ.

Siapas cho biết: “Hiện chúng tôi đã chứng minh được có tồn tại mối liên hệ này, chúng tôi xây dựng khuôn khổ sử dụng cho nghiên cứu về sau. Đây là một bước tiến gần hơn đến mục tiêu hiểu cặn kẽ về mối quan hệ giữa giấc ngủ và trí nhớ vào một ngày nào đó”.

Nghiên cứu đã nhận được sự hỗ trợ từ hội ái hữu sinh viên kỹ thuật và khoa học phòng vệ quốc gia, trung tâm công nghệ và khoa học thông tin Caltech Thiết kế mạch sinh học, Quỹ James S. McDonnell, Quỹ Bren, Quỹ McKnight, Quỹ Whitehall và Viện sức khỏe quốc gia.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here