Thông tin cụ thể cập nhật về kỳ thi quốc gia 2015

0
7
de-thi

Năm 2015, Bộ Giáo dục sẽ thực hiện triển khai những đổi mới trong thi tốt nghiệp đối với học sinh THPT bằng một kỳ thi quốc gia chung và có những điểm khác biệt trong phương án tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng 2015. Theo đó chắc hẳn sẽ có nhiều thông tin cần làm rõ, hướng dẫn nhằm gỡ rối cho giáo viên, phụ huynh cũng như học sinh.

Để dễ dang cung cấp đầy đủ thông tin và giải đáp những thắc mắc về kỳ thi quốc gia chung hiện tại, Cục khảo thí – kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT đang biên soạn và xây dựng quy chế tuyển sinh năm 2015 nhằm quy định những thông chung nhất và cụ thể nhất những vấn đề về liên quan đến tuyển sinh 2015 theo quy chế mới ban hành.Cuc đang khẩn trương tiến hành biên soạn và hoàn thành, dự kiến sẽ được phát hành vào đầu 2015 tới.

 

quy-che-thi

Quy chế về kỳ thì quốc gia chung đang được biên soạn và chuẩn bị phát hành

Đồng thời với đó, các trường Đại học cao đẳng sẽ liên tục cập nhật thông tin tuyển sinh, phương án xét tuyển theo quy chế mới ban hành của Bộ Giáo dục và đào tạo trên trang thông tin điện tử cảu mỗi trường. Những thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi vào các trường cụ thể có thể xem thông tin  này trên website của trường đó. Khi tổng hợp đầy đủ thông tin về phương án tuyển sinh của các trường, Bộ sẽ công bố công khai và đầy đủ trên website của Bộ.

Đề thi chung được thiết kế ra sao để có thể đánh giá và phân loại được thí sinh

Với quy mô là một kỳ thi quốc gia chung, việc đánh giá và phân loại thí sinh là điều hết sức quan trọng. Làm sao để đánh giá được toàn diện thí sinh, đảm bảo đánh giá thí sinh đạt trình độ chuẩn học vấn THPT với những thí sinh có năng khiếu và khả năng vượt trội nhằm đào tạo và tiếp tục có phương án bồi dưỡng, phát huy ở trường theo định hướng nghề nghiệp sau này.

 

de-thi

Đề thi của kỳ thi quốc gia chung phải đảm bảo đánh giá chất lượng các thí sinh

Không giống như những năm về trước, kỳ thi THPT chỉ để đánh giá khả năng trung bình đạt mức chuẩn của học sinh phổ thông và kỳ thi Đại học, cao đẳng nhằm chọn ra những thí sinh đủ năng lực và trình độ có thể phát triển đào tọa lên cao phù hợp với tiêu chuẩn của từng trường. Kỳ thi quốc gia chung nhằm gộp lại và tích hợp cả hai phương án tuyển sinh, đảm bảo phân hóa trình độ thí sinh và phải đạt được hai mục đích  là xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa làm căn cứ tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng ads. tuyển sinh trung cấp nấu ăn, văn bằng 2 mầm non và văn bằng 2 thú y hà nội đi học ngay

Vì vậy, đề thi cũng phải đảm bảo cân xứng, từ những câu hỏi dễ đến câu hỏi khó, đáp ứng yêu cầu cơ bản để làm điều kiện xét công nhận tốt nghiệp vừa phân loại được các thí sinh. Đề thi đảm bảo phân loại được các thí sinh ở các trình độ: nhận biết, thống hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Đa số các trường ĐH, CĐ lựa chọn việc xét tuyển kết quả thi

Bộ Giao dục và đào tạo cho phép mỗi trường lựa chọn phương án tuyển sinh riêng phù hợp với đặc thù ngành nghề đào tạo, trong khuôn khổ quy định của Bộ và phải báo cá kết quả lên Bộ sớm nhất để phê duyện và công bố công khai cho thí sinh. Theo đó, các trường có thể tự tổ chức các kỳ thi bổ sung như phỏng vấn, kiểm tra kỹ năng, thi năng khiếu hoặc xét học bạ,…. Tùy theo đặc thù. Các trường không tổ chức thi các môn như đã có trong kỳ thi quốc gia chung mà chỉ lấy kết quả đó để làm cơ sở xét tuyển vào trường. Cách thức trúng tuyển sẽ là tổng hợp kết quả của các môn thì bổ sung với kết quả lấy từ kỳ thi quốc gia chung.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here