Truyền thuyết về lời nguyền của xác ướp

0
7
loi-nguyen-xac-uop

Các bộ phim về lời nguyền xác ướp thường hay có hai đặc điểm nổi bật đó là kho báu lớn đến khó tin và lời nguyền hiểm ác đã khiến cho tất cả những kẻ săn tìm kho báu có kết cục thực sự bi thảm đến khó lường. Nhưng mà Hollywood lại không hề bịa đặt ra khái niệm về lời nguyền của xác ướp.

Lời nguyền của Otzi

 “Lời nguyền của xác ướp” lần đầu đang được đón nhận ở trên toàn thế giới, sau khi người ta khám phá ra được lăng mộ của Tutankhamun vào năm 1922 tại Thung lũng các vị vua gần Luxor, Ai Cập.

Khi Howar Carter  mở hang nhỏ ra đã làm hé lộ nên ngôi mộ ở bên trong cạnh kho báu đã bị chôn giấu suốt 3000 năm và đồng thời ông cũng làm dấy lên niềm đam mê toàn cầu đối với Ai Cập cổ đại.

loi-nguyen-xac-uop

Các hàng tít lớn về kho báu lấp lánh của vua Tut đã xuất hiện cùng với các đề mục được viết về cái chết gây nên sự chấn động  lớn.

Thực tế, Carnarvon đã tử vong do nhiễm độc máu avf chỉ có trong 6 trong 26 người đi vào lăng mộ đã chết trong vòng một thập kỷ, carter đã chắc chắn rằng đó không phải là mục tiêu của lời nguyền cho nên đã sống tới năm 1939.

Trong khi lời nguyền của pha-ra-ông có thể còn thiếu cơ sở nhưng nó lại không hề làm mất đi khả năng lôi cuốn với mọi người, nhất là về nguồn gốc xuất hiện từ lần đầu tiên của nó.

loi-nguyen-xac-uop

Lời nguyền khai sinh

Chuyên gia nghiên cứu Ai Cập đã thực hiện về một cuộc khảo sát toàn diện và đã kết luận rằng khái niệm khởi đầu đối với một điệu múa thoát y kỳ lạ ở tại London vào thế kỷ 19.

Trả lời cho cuộc phỏng vấn trên tờ Anh Quốc một vài năm trước khi mất thì Montserrat đã cho biết “Nghiên cứu của tôi chỉ ra khá rõ ràng, rằng khái niệm lời nguyền của xác ướp xảy ra trước thời gian Carnarvon khám phá ra lăng mộ của vua Tutankhamen cũng như cái chết của ông khoảng 100 năm”.

Montserrat nhấn mạnh: “Nghiên cứu của tôi không những khẳng định rằng không hề có nguồn gốc Ai Câp cổ đại về lời nguyền của xác ướp, mà quan trọng hơn nó cũng tiết lộ rằng truyền thuyết không bắt nguồn từ bài báo năm 1923 về việc khám phá ra lăng mộ của vua Tutankhamen”.

Nhưng Salima Ikram – chuyên gia nghiên cứu Ai Cập thuộc đại học Hoa Kỳ tại Cairo đồng thời là người được Hội địa lý quốc gia trợ cấp lại tin vào lời nguyền đó vẫn tồn tại từ thời Ai Cập cổ đại với vai trò là một thành phần ở trong hệ thống an ninh cổ xưa.

Bà đã cho biết có một số thành nhà mồ tại Giza và Saqqara thực ra là được khắc lời nguyền với ý làm khiếp sợ đối với những kẻ xâm phạm hay là trộm căp chốn yên nghỉ của hoàng gia.

Ikram cho biết: “Họ thường đe dọa những kẻ mạo phạm chốn thiêng liêng bằng các hình phạt của thần thánh. Hay là cái chết bi kịch do cá sấu, sư tử, bọ cạp và rắn rết gây ra”.

Mối đe dọa từ độc tố trong lăng mộ?

 

loi-nguyen-xac-uop

Liệu rằng các lăng mộ bị đánh cắp có chứa các mầm bệnh gây nên tình trạng nguy hiểm hay thậm chí là gây nên cái chết nguy hiểm đối với những người mở quan tài được chôn giấu hàng ngàn năm nay, đặc biệt là đối với những người có hệ miễn dịch không tốt như  Lord Carnarvon hay không?

Lăng mộ này không chỉ chứa có thi thể của người và động vật đã chết mà nó còn chứa cả thức ăn cung cấp cho người chết sau khi đã chết sau khi sang thế giới bên kia.

Quan tài của vua Tutankhamun

Quan tài của vị vua này được xem là lời nguyền xác ướp lan truyền rộng ở trong dân gian vào năm 1922 sau khi người đàn ông đã tài trợ về cuộc thám hiểm về lăng mộ pha-ra-ông Tutankhamun của Ai Cập

Các nghiên cứu ở trong phòng thí nghiệm đã chứng minh một số xác ướp có mang mốc ở trên thi thể và chúng có thể gây nên tình trạng xung huyết hoặc là chảy máu ở trong phổi. Các loại vi khuẩn tấn công phổi như là Pseudomonas hay Staphylococcus cũng phát triển trên thành lăng mộ.

Miller cho biết: “Ai Cập vào khoảng những năm 1920 không thể được coi là có vệ sinh. Ý kiến cho rằng lăng mộ trong lòng đất sau 3000 năm tĩnh lặng mang một số dạng vi sinh vật lạ thường có thể giết chết ai đó chỉ sau 6 tuần rồi khiến nhiễm độc máu trở thành nguyên nhân chính xác thật khó mà tin được”.

Các xác ướp thực thi bản ản trả thù như trên phim hay là như các truyền thuyết về lời nguyền xác ướp dường như đã được định sẵn là tồn tại mãi mãi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here