Ung thư vú và những điều mọi phụ nữ cần biết

0
8
ung-thu-vu

Ung thư vú là một trong 3 loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Mỗi năm lại có thêm hàng chục ngàn người được chẩn đoán mắc căn bệnh quái ác này.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về ung thư vú mà chị em cần nắm được để có biện pháp phòng ngừa:

1. Ung thư vú ở phụ nữ dưới 40

Có khoảng 13 nghìn phụ nữ dưới 40 tuổi được chẩn đoàn mắc ung thư vú mỗi năm, chiếm 40% tổng số trường hợp mắc các loại ung thư ở tuổi này và chiếm khoảng 7% của tất cả các trường hợp ung thư vú. 

ung-thu-vu

Tỉ lệ mắc ung thư ở phụ nữ là 1/8. Tức là cứ 8 người thì có một người mắc ung thư vú. Căn bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, việc phát hiện bệnh sớm hay muộn sẽ quyết định lớn tới kết quả điều trị có thành công hay không.

2. Cần biết về tiền sử bệnh của gia đình

Nghiên cứu từ thực tế đã cho thấy, nhưng người trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường gấp 2 lần. Do đó, nếu trong gia đình bạn có từng có người mắc bệnh này, hãy chú ý theo dõi sức khỏe của bản thân và thông báo cho bác sĩ biết về thành viên trong gia đình bị mắc bệnh, bao gồm cả việc họ được chẩn đoán mắc bệnh vào năm bao nhiêu tuổi.

3. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

ung-thu-vu1

Thừa cân quả thực có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và một số loại ung thư khác. Theo đó, mỡ thừa tích tụ trong cơ thể không chỉ gây mất thấp mỹ mà còn khiến cơ thể sản sinh các chất nội tiết, trong đó có oestrogen. Đây là được cho là thành phần chủ yếu dẫn đến ung thư vú.

Tuy nhiên, thừa cân lại làm giảm lượng oestrogen giải phóng từ buồng trứng, do đó nguy cơ ung thư vú khi mãn kinh sẽ cao hơn so với giai đoạn còn hành kinh./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here